Những món ăn không thể bỏ qua khi đi du lịch Trung Quốc

Có thể nói Trung Quốc là một trong những thiên đường du lịch thu hút và hấp dẫn nhất hành tinh. Nơi đây không chỉ làm “say” lòng du khách bởi vẻ đẹp của những thắng cảnh, những công trình cổ hùng vĩ mà còn khiến du khách không thể rời đi trước những món ăn cực hấp dẫn. Blog.1tour sẽ gợi ý giúp bạn những món ăn không thể bỏ qua khi đi du lịch Trung Quốc qua bài chia sẻ sau, cùng tham khảo nhé!

1. Sủi cảo

Sủi cảo hay có tên gọi khác là bánh chẻo – một trong những món ăn tạo nên thương hiệu ẩm thực của Trung Quốc. Món này rất phổ biến ở miền Bắc nước này.

Nguyên liệu để làm Sủi cảo là một hỗn hợp thịt lợn băm nhỏ và một ít rau củ để cho món ăn không quá béo và ngán. Hỗn hợp này sẽ là nhân của món và bao quanh bên ngoài là  một lớp bột mì mỏng vừa phải.

nhung mon an khong the bo qua khi du lich trung quoc 1buy

Món sủi cảo

Món này cũng là món truyền thống có trong dịp tết của Trung Hoa. Tuy nhiên, sủi cảo trong Tết nguyên đán đặc biệt hơn vì khi làm nhân bánh, sẽ có một đồng xu may mắn bên trong bánh. Trong lúc ăn bánh, ai ăn trúng bánh có đồng tiền sẽ nhận được may mắn trong năm mới.

2. Bánh niên cao

Tương tự như Sủi cảo, Bánh Niên Cao cũng là một món bánh truyền thống trong và chắc chắn phải có trong những ngày Tết Nguyên đán. Bánh tượng trưng cho sự may mắn trong năm mới của người Trung Hoa.

nhung mon an khong the bo qua khi du lich trung quoc 1buy

Bánh niên cao

Khác với bánh Sủi Cảo, bánh Niên Cao là món ăn đặc trưng và phổ biến nhất ở khu vực miền Đông, Giang Tô, Chiết Giang và Thượng Hải Trung Quốc. Niên Cao được người dân quan niệm là “một năm mới cao” nên sẽ mang lại sự may mắn, thuận lợi cho người ăn.

Thành phần làm Bánh Niên Cao khá đơn giản, chỉ là bột mì thêm vào một ít bột gạo nếp, muối, nước và đường cho vừa vị.

Điều đặc biệt là màu bánh không phải do bột quyết định mà là của đường trong bánh.  Vậy nên, bạn đừng quá ngạc nhiên khi màu sắc bánh này ở các địa phương khác nhau sẽ khác nhau. Ví dụ như bánh ở Thượng Hải thì có màu trắng, ở Quảng Đông là màu nâu,…

3. Cá

Trong tiếng Trung Quốc, cá được phát âm là “yú”, đồng âm với âm“dư” trong “dư thừa nên là món tượng trưng cho sự may mắn trong năm mới.

Điều đặc biệt, cá sẽ được ăn nguyên con nhưng tuyệt nhiên ngoại trừ phần đầu và cho rằng đó là phần xui xẻo.

4. Món mỳ sợi dài

Món mỳ sợi dài cũng là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Đây là món ăn không thể thiếu hằng ngày, đặc biệt là các dịp đặc biệt như Tết, tiệc sinh nhật, lễ lộc khác.

Sợi mỳ này đặc biệt là dài, dai chứ không ngắn, nhỏ như các loại mì khác. Sợi mỹ dài cũng được người dân tâm niệm rằng đó là tượng trưng cho sự trường thọ, vĩnh cửu của con người thay vì cắt ngắn đi.

nhung mon an khong the bo qua khi du lich trung quoc 1buy

Mỳ sợi dài Trung Quốc

5. Hàu khô

Tương tự như những món ăn trên, Hàu cũng là một món ăn tượng trưng cho sự may mắn của người Trung Quốc

Hàu bổ dưỡng, mát, ăn rất ngon. Tuy nhiên, hàu khô là món ăn hút khách nhất vì nó sẽ mang đến sự phát đạt, may mắn trong buôn bán cho những người làm nghề kinh doanh.

Hàu được ăn chung với phần vỏ bên ngoài của đậu phụ cùng các loại nấm thơm ngon, rau củ bắt mắt tạo nên sự hài hoà cho món ăn.

nhung mon an khong the bo qua khi du lich trung quoc 1buy

Món hàu khô

6. Đậu phụ thối

Đậu phụ thối là món ăn gợi tò mò du khách. Món này còn có tên gọi khác là chao. Nguyên liệu chế biến Đậu phụ thối rất đơn giản, chỉ từ đậu phụ và nhờ vi sinh vật để lên men và chuyển hóa protit thành polypeptite, peptit và amino axit để món ăn đặc biệt và có nét riêng hơn.

nhung mon an khong the bo qua khi du lich trung quoc 1buy

Đậu phụ thối một món ăn vô cùng đặc biệt của người dân Trung Quốc

Ngoài ra, món này còn được chế biến chung với rượu và muối để tăng độ thơm và đậm vị cho món ăn. Đậu phụ thối là một trong những món ăn hút khách nhất của Trung Quốc.

7. Vịt quay Quảng Đông

Vịt quay Quảng Đông là món ăn nức tiếng ở Trung Quốc. Món này còn thu hút du khách hơn cả vịt quay Bắc Kinh và vịt quay Tứ Xuyên.

Vịt quay Quảng Đông.là món ăn lâu đời, cũng là công thức chuẩn để chế biến các món vịt tại Bắc Kinh và Tứ Xuyên. Vậy nên, bạn muốn thưởng thức món ngon này đúng điệu thì phải thử món Vịt quay ở Quảng Đông

nhung mon an khong the bo qua khi du lich trung quoc 1buy

Vịt quay Quảng Châu hấp dẫn du khách gần xa bởi hương vị và sự hấp dẫn của nó

Cách chế biến món vịt này cũng rất khác, vịt được làm sạch sẽ khoét một lỗ nhỏ trên thân vịt đủ để lấy hết nội tạng và làm sạch bên trong chứ không mổ bụng vịt nhưng những cách thường làm. Vậy nên khi quay, vịt sẽ giữ nguyên vị, ngọt nước thịt thơm ngon hơn rất nhiều.

Ngoài các món ăn nức tiếng trên, đên Trung Quốc cũng đừng quen thưởng thức những mónđặc sản khác như vịt quay Bắc Kinh, tôm – món ăn biểu trung cho niềm vui và sự hạnh phúc, quả kim quất – may mắn, thịt muối mặn ngọt, bánh du giác (một loại há cảo), bánh khoai môn, bánh củ cải, các loại trái cây sấy khô khác,…cũng rất ngon và thu hút. Hãy nhớ mang một ít về làm quà nếu có thể nhé!

Hy vọng những gợi ý hữu ích của Blog.1tour sẽ giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn về ẩm thực khi du lịch Trung Quốc xinh đẹp nhé! Chúc các bạn có một chuyến du lịch thật vui và đáng nhớ và đừng quên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ăn hấp dẫn này nhé!