12 điều cấm kỵ bạn phải biết khi đi du lịch Thái Lan

0
1394

Thái Lan là một trong những đất nước xinh đẹp và thu hút du khách du lịch nhất Đông Nam Á. Đây là đất nước có truyền thống và nhiều tín ngưỡng đặc biệt, vì vậy, bạn cần “bỏ túi” những kinh nghịệm du lịch Thái Lan trước khi đến thăm xứ sở chùa vàng. Blog.1tour tổng hợp 12 điều cấm kỵ bạn phải biết khi đi du lịch Thái Lan qua bài viết sau, cùng theo dõi nhé!

1.Cởi trần nơi công cộng

Cởi trần ở chốn công cộng là điều rất cấm kỵ ở Thái Lan. Không chỉ bị xem là hành động phản cảm, thiêu văn hóa, cởi trần nơi công cộng còn bị cảnh sát Thái Lan bắt giữ vì đây là hạng mục thuộc hành động phạm pháp ở đất nước Chùa Vàng.

2.Cấm kỵ làm những điều này với hòa thượng

11 dieu cam ky khi di du lich thai lan 1tour

Thái Lan là đất nước tôn sùng đạo Phật, đó cũng là lý do nơi đây mang danh “đất nước chùa Vàng” nổi tiếng. Vì rất tín ngưỡng và tôn sùng nên đến du kịch thái Lan, bạn phải thật tôn trọng các vị sư, hòa thượng.

Cụ thể, khi đi ngoài đường, bạn tuyệt đói không được dẫm lên bóng của thầy vì như tế là hành động không tôn kính và sẽ bị người dân nơi đây phản ứng rất mạnh.

Ngoài ta, bạn cũng nên tránh đúng chạm vào cơ thể của các vị sư chùa, đặc biệt là phụ nũa tuyệt đối trán chạm vào hòa thượng, thậm chí là đưa đồ hay tặng, biếu gì cho vị sư đó.

3.Cấm kỵ trong chùa

Chùa là chốn linh thiêng nên khi vãn cảnh hay viếng chùa. Bạn phải ăn vận trang hục thật kín đáo và trang trọng. Tuyệt đối nên tránh váy ngắn, đi dép lê, áo váy xuề xòa, trễ nải,…

12 dieu cam ky khi di du lich thai lan 1tour

Trong lúc tham quan, bạn không được chạm vào các tượng Phật hay leo trèo, ngồi, tựa vào các pho tượng linh thiêng ấy. Đặc biệt, bạn vẫn có thể mua tượng phật và mang về nhưng không được để cùng tượng phật uy nghiêm ở túi đựng quần, nơi không trang trọng sẽ làm ô uế sự tôn nghiêm của Phật.

4.Chú ý khi nói về hoàng gia

Người Thái Lan cực kỳ tôn sùng Hoàng Gia. Vì vậy, bạn nên cẩn trọng trong lời ăn tiếng nói, cử chỉ, thái đọ khi nhắc đên vấn đề này để tránh bị vạ miệng và xảy ra những điều không hay nhé!

5.Khi vào thăm nhà dân

Nhà của người Thái rất sạch sẽ nên nếu vào thăm nơi này, bạn phải luôn bỏ dép bên ngoài. Khi bước vô, không được giẫm lên ngưỡng cửa của ngôi nhà. Khi và nhà, nên chú ý hành động của chủ nhà để làm theo, chằng hạn chủ ngồi đất thì khách cũng thế và ngồi phải thật tế nhị.

6.Cử Quốc thiều

Quốc thiều Thái Lan sẽ được cử tại những nơi công cộng, trang nghiêm và người dân nơi đây rất xem trọng hoạt động này. Nếu có dịp chứng kiến Cử Quốc thiều, bạn cũng phải nghiêm trang đứng xem nhé!

7.Chào “wai”

12 dieu cam ky khi di du lich thai lan 1tour

Chào “wai” là một cách chào truyền thống và thân mật ở đất nước chùa vàng. Nó thay cho ờ chào thân thiện và lời cảm ơn chân thành của người Thái. Cách chào là bạn đặt hai bàn tay ngay trước ngực, sau đó, chạm nhẹ vùng trán của mình xuống tay nhé!

Hãy dùng kiểu chào “wai” để xin lỗi hoặc ảm ơn người dân bản địa và không quên gửi kèm một nụ cười thân thiện nhé. Nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy!

8.Tặng quà cho người Thái

Nếu bạn là người tặng quà, bạn nên thể hiện sự trâng trọng và nâng niu món quà bằng cách gói quà cẩn trọng, không  dùng tay phải tặng quà và cấm kỵ món quà là thuốc lá nhé!

Ngược lại, khi bạn nhận được quà, hãy chắp hai bàn tay lại hướng về phía người tặng để thể hiện sự cảm ơn chân thành, sâu sắc. Nên nhớ không nên mở quà ngay trước mặt người tặng.

12 dieu cam ky khi di du lich thai lan 1tour

9.Giấu ngón chân

Đền, chùa là nơi trang trọng. Vì vậy, bạn phải tuyệt đối ghi nhớ những điều cấm kỵ cơ bản này. Khi ngồi ở Đền, chùa, bạn phải dấu những ngón chân của mình  ra phía sau và đưa đầu gối về trước.

Điều này cũng tương tự khi bạn ngồi ghế, hãy giấu ngón chân mình ra sau và tuyệt đối không được chỉa mũi chân vào người khác.

10.Biểu lộ tình cảm ở nơi công cộng

Thái Lan cũng rất khắt khe trong việc thể hiện tình cảm nơi đông người. Vì vậy, bạn đừng nên thể hiện tình cảm cá nhân nam nữ hoặc tán tĩnh, gạ gẫm một cô gái Thái tại chốn công cộng để tráng rắc rối nhé!

11.Cử chỉ

Cử chỉ, thái độ của bạn tại đất nước “chùa vàng” rất được xem trọng. Một số lưu ý bạn phải nhớ như không được chỉ trỏ người khác bằng ngón trỏ. Điều này chứng tỏ bạn đang có ý khiêu khích, muốn tấn công người khác.

Khi bạn muốn gọi taxi hoặc muốn gọi một ngươi nào đó, bạn hãy ra hiệu và cho lòng bàn tay úp cùng các ngón tay khép khít lại. Khi đi qua mặt người khác, hãy cúi nhẹ người xuống để thể hiện sự tôn trọng.

Một điều rất bình thường ở Việt nam nhưng tuyệt đối cấm kỵ ở Thái là bạn không được vuốt tóc, xoa đầu trẻ em hay hành động vỗ vai, lưng người khác. Những diều này sẽ bị cho là không tôn trọng người khác.

12.Mặc cả giá khi mua đồ

Mặc cả giá là điều mà mọi du khách đều sử dụng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên mặc cả tại những điểm bán hàng nhỏ lẻ, còn tại các trung tâm thương mại, điểm buôn bán lớn thì khôn nên vì giá ở đây phần lớn được niêm yết rồi.

Người Thái không bao giờ sử dụng bút đỏ để ký tên vì đây là màu để ghi chữ trên nắp quan tài cho người mất. Dân Thái cũng rất kỵ số  6 nhưng rất thích số 9.

12 dieu cam ky khi di du lich thai lan 1tour

Hy vọng, những chia sẻ của Blog.1tour sẽ giúp bạn có những kinh nghiệm cơ bản nhất cho chuyến du lịch “xứ sở chùa vàng” tốt nhất nhé! Chúc các bạn có một chuyến du lịch Thái Lan thật vui và đáng nhớ nhé!