Cách nấu chè đậu trắng thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà

0
48
cách nấu chè đậu trắng
cách nấu chè đậu trắng

Hôm nay 1tour.vn chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn cách nấu chè đậu trắng nhé. Chè đậu trắng là một món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Một ngày hè nóng nực mà được bổ sung ngay một bát chè đậu trắng thì còn gì bằng. Nấu chè đậu trắng rất đơn giản, bạn hãy tham khảo ngay cách nấu chè đậu trắng mà Viknews Việt Nam chia sẻ ngay dưới đây để mang đến cho gia đình món ngon tuyệt vời này nhé!!!. [toc]

Nguyên liệu nấu chè đậu trắng

Chè đậu trắng
Chè đậu trắng

Để món chè đậu trắng thêm phần thơm ngon, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như sau:

  • Đậu trắng 200g
  • Gạo nếp 150gram
  • Baking soda 1 thìa
  • Lá dứa
  • Đường phèn 300g
  • Nước cốt dừa 800ml
  • Vani 1 ống
  • Bột năng 2 thìa
  • Bột gạo 2 thìa

Tùy thuộc vào sở thích của bạn như ăn nhiều đậu hay ăn nhiều nếp, ăn chè đặc hay ăn chè loãng và điều chỉnh các nguyên liệu cho phù hợp.

Các bước nấu chè đậu trắng

Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp cần bỏ sạch và để riêng ngâm trong 3 giờ cho mềm.

Đậu trắng có lớp vỏ khá cứng và có vị chát. Khi được nấu chín thì đậu dễ mềm, nhưng nếu cho đường vào và nấu để nguội thì lại hay bị cứng. Sao vậy bạn nên ngâm đậu trắng cùng một muỗng cà phê backing soda trong sau tiếng để tránh tình trạng trên.

Sau khi đã ngâm đậu trắng, bạn bắc nồi lên bếp và luộc đậu trắng trong khoảng 40 phút cùng với 1/2 thìa muối. Nếm thử thấy đậu chín mềm là được. Sau đó đổ đậu ra và rửa lại cùng với một lượt nước sạch.

Nấu nước cốt chè đậu trắng

nước cốt nấu chè đậu trắng
nước cốt nấu chè đậu trắng

Không giống như những món chè khác, chè đậu trắng cần được nấu riêng nước cốt. Cho gạo nếp vào tô cùng với 1,4 thìa muối và 500 ml nước cốt dừa ngâm trong vòng 15 phút.

Cho 100 ml nước cốt dừa vào thêm một chút nước lọc, hòa thêm 1,5 thì đường, 1/4 thìa muối khuấy cho đều sau đó bắc lên bếp. Trong khi chờ nồi sôi, hòa 2 thìa bột năng và 2 thìa bột gạo vào một bát con nhỏ. Hỗn hợp này sẽ gia tăng độ quánh dẻo cho món chè của bạn.

Hoàn thành món chè đậu trắng

Sau khi đã có đậu trắng luộc chín và nước cốt dừa đã sơ chế trước, chúng ta bắt đầu vào công đoạn hoàn thành món chè đậu trắng.

Món chè đậu trắng đòi hỏi tốn rất nhiều công sức và những nguyên tắc tỉ mỉ trong khi nấu. Xếp lá dứa xuống đáy nồi, vừa giúp món chè được thơm hơn, vừa tạo màu sắc hấp dẫn bên cạnh đó còn giúp đáy nồi không bị cháy; tiếp theo là đến đậu trắng đã luộc chín ở bước sơ chế đầu tiên; lớp tiếp theo được đưa vào trong nồi đó là đường phèn; trên cùng đó là gạo nếp. Sau khi đã cho đầy đủ các nguyên liệu vào theo thứ tự trên, bạn nhẹ nhàng dưới nước cốt dừa lên trên có thể pha thêm một chút nước lọc tùy ý. Để món chè đậu trắng có độ quánh dẻo vừa tầm, bạn nên đổ mức nước cao hơn gạo khoảng 2 đốt ngón tay.

cách nấu chè đậu trắng
cách nấu chè đậu trắng

Bắc nồi lên bếp, đun sôi trong khoảng 60 phút ở mức lửa vừa phải. Hãy mở ra kiểm tra thường xuyên. Thấy gạo nếp chuyển sang màu trắng trong là được. Không nên khuấy đảo hỗn hợp quá nhiều lần vì đậu dễ bị nát. Khi nồi chè gần được vào chuẩn bị tắt bếp. Bạn nhẹ nhàng cho hỗn hợp bột năng và bột gạo vào nồi vào khuấy cho đều. Đến khi hỗn hợp quánh dẻo, sôi lên thì tắt bếp.

Thế là bạn đã hoàn thành xong món chè đậu trắng thơm ngon bổ dưỡng dành cho cả nhà. Trước khi thưởng thức, hãy thêm một chút nước cốt dừa lên bát chè để gia tăng mùi vị nhé. Nên để trong tủ lạnh thì món chè ăn sẽ ngon hơn. Bạn không nên cho đá vào ăn kèm, vì điều này sẽ khiến bát chè bị vữa ra, không còn ngon mắt như trước.

Thế nào là món chè đậu trắng đúng chuẩn thơm ngon

Chè đậu trắng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Để có một sản phẩm món chè đậu trắng tuyệt vời đúng chuẩn. Thì thành phẩm phải đạt được những yêu cầu như:

  • Đậu trắng và gạo nếp còn nguyên hạt, không bị nát
  • Đậu trắng phải đảm bảo mềm, không có vị chát, không bị cứng khi để nguội
  • Gạo nếp chín tới, có độ dẻo, hạt trong.
  • Điều chỉnh bột nếp và bột năng cho phù hợp để trẻ không quá đặc cũng không quá loãng, độ ngọt vừa phải (điểm này tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi gia đình)
  • Nước cốt dừa thơm ngậy, có vị béo.

Một số chú ý khi nấu chè đậu trắng

Đậu trắng cần phải đòi hỏi yêu cầu khắt khe khi sơ chế. Bạn nên chú ý ngâm đậu trắng cùng baking soda để khắc phục những tính chất khó ưa của loại đậu này. Trong trường hợp bạn không có sẵn đường phèn để nấu chè. Bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng đường kính trắng đều được. Tuy nhiên món chè sẽ ngon hơn nếu được sử dụng bằng đường phèn.

Về phần nước cốt dừa, tốt nhất là bạn không nên mua nước cốt dừa mà hãy tự chế biến chúng. Bạn cần mua 500 gram cùi dừa về xay nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt. Phần nước cốt này sẽ vừa đủ để bạn nấu nấu chè của mình với lượng nguyên liệu như trên.

Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về cách nấu chè đậu trắng.

Tìm hiểu thêm: 7 cách nấu chè hạt sen cực ngon – thanh mát, giải nhiệt

Theo: Viknews Việt Nam – Tạp chí phụ nữ – làm đẹp

Website: https://viknews.com

Mã số doanh nghiệp: 0314421640

  • Địa chỉ 1: 46C Đường 60, Thảo Điền, Quận 2, Hồ Chí Minh 700000
  • Địa chỉ 2: 52 Đông Du, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh 700000

Cuối cùng chúng tôi xin cảm ơn du khách đã quan tâm đến bài viết cách nấu chè đậu trắng của chúng tôi. Chúc tôi xin chúc bạn sẽ thực hiện được thành công món ăn này nhé.