Du lịch Tây Bắc tìm hiểu tục lệ đón Tết cổ truyền độc đáo của đồng bào thiểu số

0
440

Miền Tây Bắc luôn hấp dẫn du khách gần xa bởi nét văn hóa độc đáo bí ẩn của các dân tộc thiểu số. Tại đây còn lưu giữ những phong tục đón Tết rất thú vị với nhiều hoạt động rộn ràng tưng bừng đón Xuân. Cùng 1tour.vn du lịch Tây Bắc để khám phá những phong tục có một không hai của đồng bảo miền núi

Tết Nhảy của người Dao 

tet-tay-bac-3

Du lịch Tây Bắc dịp cuối năm, du khách sẽ được chứng kiến “Tết Nhảy” theo ngôn ngữ của người Dao là “Nhiang chằm Ðao” cũng vào dịp tết Nguyên Đán của người Kinh, song có phương thức chào đón năm mới rất thú vị.

Tet-tay-bac-2

Vào những ngày đầu xuân tại khắp các bản người dao như Dao đỏ, Dao tiền hay Dao quần chẹt, rất thú vị và sôi động. Nhà nhà, người người đều chuẩn bị các bộ quần áo đẹp nhất, những vũ điệu tuyệt vời trước tết cả tháng. Đến ngày tết thì các gia đình sum vầy tại nhà tộc trưởng, cùng nhau lễ cúng tổ tiên.Các điệu nhảy bắt đầu vào giờ thìn, các thanh niên nhảy theo thầy cả. Có tất cả 14 điệu nhảy đa dạng, họ dùng gươm đao bằng gỗ để múa trong tiếng trống tiếng khèn vang động.

Tet-tay-bac-1

Các điệu múa diễn tả lại cảnh lao động của những  người dân địa phương hàng ngày như điệu nhảy chào bố mẹ, tổ tiên thì nhảy múa một chân, đầu cúi, ngón tay trỏ giơ cao, điệu mô phỏng cò bay, dang hai tay vẫy vẫy nhịp nhàng, hay có điệu diễn tả điệu đi của hổ,…Cứ thế các điệu nhảy nối tiếp nhau, kéo dài tới 10 tiếng.

XEM TOUR DU LỊCH SAPA TẠI ĐÂY

Phong tục đón Tết của người Mường

tet-tay-bac-6

Người Mường có nhiều nét văn hóa giống người Kinh như gói bánh chưng, hay lì xì trẻ em, song cũng có những nét khác biệt, đi du lịch Tây Bắc bạn hãy ghé qua một bản Mường để tìm hiểu những nét đẹp văn hóa này.

tet-tay-bac-5

Người Mường không gói bánh chưng riêng từng nhà, mà trước Tết vài ngày, các nhà tụ tập hẹn hò đến nhà nhau để gói hộ, mỗi nhà đều gói rất nhiều, hết nhà này sang nhà khác. Không khí trong bản vì đó rất rộn ràng, đó là dịp mọi người rảnh rỗi gặp gỡ nhau, cùng làm bánh cùng chuyện trò.

Người Mường không lì xì bằng tiền mà bằng chủ nhà sẽ phát bánh trưng coi như là món quà chúc phúc đầu năm mới. Ngoài bánh trưng thì món cá ướp chua cũng không thể thiếu trong ngày tết. Món này được chuẩn bị công phu trước tết từ 3 đến 6 tháng chế biến từ những con cá suối tươi ngon được lên men bằng men rượu, bày lên mâm là ăn ngay thơm phức.

Người Mường ở Hòa Bình có tục gọi Trâu về ăn tết rất thú vị. Sau giao thừa, trẻ con sẽ cầm đuốc ra đường, đi loanh quanh gõ mõ tìm trâu rồi chúng dừng lại giả vờ đếm “1, 2, 3, 4…” rồi tự bảo “Trâu nhà tôi đủ rồi”. Người Mường xưa coi con trâu là người bạn, người đồng hành của nhà nông, vì vậy ngày tết người ăn tết thì trâu cũng được nghỉ ăn tết.

tet-tay-bac-4

Người Mường có tục ăn chay để đón “ma nhà” gần giống tục thắp đi nhận mộ để mời tổ tiên về ăn Tết của người Kinh. Tuy nhiên, vào đêm giao thừa, nếu người Kinh cúng con gà trống thì người Mường lại thắp hương và sắm mâm rau quả, rượu, trầu cau hoàn toàn không có thịt cá.

ĐẶT PHÒNG KHÁCH SẠN SAPA TẠI ĐÂY

Tết sớm NaoX – Cha của người H’mong

Người H’Mông còn giữ rất nhiều phong tục độc đáo, và mỗi dịp gần tới mùa Xuân đồng bào lại háo hức chuẩn bị cho tết cổ truyền NaoX – Cha, diễn ra trước tết Nguyên Đán của người Kinh khoảng một tháng.tet-tay-bac-7

Nhà ai cũng rộn ràng chuẩn bị đón tết. Những việc chắc chắn phải làm là mổ lợn, làm bánh giày, dọn dẹp nhà cửa, lau rửa công cụ sản xuất, chuẩn bị bàn thờ, mâm lễ cúng tổ tiên. Họ trang hoàng nhà cửa thật rực rỡ với nhiều màu sắc, nhất là màu đỏ bởi họ coi màu đó là màu may mắn.

tet-tay-bac-8

Người H’Mông mặc những trang phục truyền thống mới nhất để bắt đầu lễ cúng tổ tiên và thổ địa, thần linh. Sau phần lễ là phần hội với những trò chơi dân gian hấp dẫn như ném pao, ném cù, rồng ấp trứng,… Dịp Tết này không ai đi làm cả mà chỉ vui chơi và thưởng rượu thịt suốt mấy ngày xuân.

tet-tay-bac-9

ĐẶT PHÒNG KHÁCH SẠN GIÁ RẺ TẠI ĐÂY

Người Thái đánh chiêng gọi Tết về

Du lịch Tây Bắc tới Mộc Châu (Sơn La) vào một bản người Thái, du khách sẽ được khám phá tục đón tết rất độc đáo của đồng bào nơi đây.

co-tet-nguoi-thai

Họ ăn tết chung với người Kinh, và thưởng nghỉ chơi tết từ 25 tháng Chạp đến mùng 10 tháng Giêng Âm lịch. tối 29, nhà nhà gói bánh trưng, họ làm 2 loại bánh trưng đen và bánh trưng trắng. Bánh trưng đen được làm bằng cách đốt rơm lên, lấy tro giã lẫn gạo nếp rồi gói.

Đêm giao thừa còn gọi là “Pông Chay” mọi người sẽ thức thâu đêm, ăn uống sum vầy để đón năm mới. Đúng thời điểm giao thừa, người ta đánh chiêng để chào đón ngày đầu tiên của năm, mong muốn thật nhiều hạnh phúc, may mắn.

Tet-of-Thai

Sáng mùng 1, người Thái dậy sớm, đi lấy nước ở suối về bởi nước luôn được quý trọng họ cho rằng nước đem lại sức sống và sự tươi mới tốt lành cho năm mới.

ĐẶT PHÒNG KHÁCH SẠN GIÁ RẺ TẠI ĐÂY

Tết Hồ Sự Chà của người Hà Nhì 

Tết của người Hà Nhì không ấn định vào ngày nào cả, đến khi mùa màng thu hoạch xong thì Hội đồng già làng, trưởng bản sẽ đưa ra lịch chơi tết. Thường thì Tết sẽ diễn ra trước Tết Nguyên Đán của người Kinh trên dưới 2 tháng, khi đó dân bản đều nhà hạ và no ấm do vừa thu hoạch xong.

tet-nguoi-ha-nhi1

Vào ngày tất nhiên nhà ai cũng đều giết gà để cúng giao thừa, ngoài ra họ còn làm bánh giầy bánh trôi để chuẩn bị cho ngày tết. Sáng đầu năm, trai bản bắt lợn để thịt, gọi là lễ “làm lý”. Họ lấy rượu pha nước, gạo pha muối để rắc vào tai lợn nhằm báo với thần thánh, cầu mong cho lứa lợn sau sẽ khở mạnh, chóng lớn.Mâm cỗ của người Hà Nhì có tới chục món ăn độc đáo được làm từ thịt lợn hấp dẫn nhất là món lạp xưởng.

Nguoi-ha-nhi-11

Du lịch Tây Bắc, du khách hãy tới Lai Châu và Lào Cai để thưởng thức những món ăn độc đáo cùng những điệu múa, điệu hát rộn ràng trong giai điệu của trống, chiêng, đàn, sáo. Người Hà Nhì ăn tết cả 10 ngày, hết múa hát, ăn uống lại ngồi nghe già làng, trưởng tộc kể chuyện xưa. Cứ như vậy mà truyền thống của dân tộc luôn được bảo vệ, giữ gìn.

Nguoi-ha-nhi-11

ĐẶT PHÒNG KHÁCH SẠN SAPA TẠI ĐÂY

XEM THÊM