Một số tục lệ trong đêm giao thừa của người Việt Nam

0
551

Tết Nguyên Đán là dịp tết quan trọng diễn ra lâu nhất trong năm của người Việt Nam. Bởi Tết đánh dấu một cột mốc quan trọng, báo hiệu kết thúc năm cũ, khởi đầu năm mới hứa hẹn nhiều hy vọng vẻ vang. Đêm Giao Thừa được coi là thời điểm bắt đầu của Tết, hãy cùng 1tour.vn tìm hiểu các hoạt động, tục lệ diễn ra vào thời khắc quan trọng này của người dân Việt Nam để hiểu hơn về văn hóa tục lệ các vùng miền tại Việt Nam nhé.

1.Tục lệ đi lễ chùa, đền, đình

Thông thường người ta sẽ kéo nhau đi lễ đình, đền chùa  để cầu may, xin lộc từ Phật nhà chùa, phù hộ độ trì cho mọi người được ấm no hạnh phúc và xin que đầu năm mới.

Worshippers wearing sheep caps make their first offerings inside Wong Tai Sin Temple, one of the busiest temples in Hong Kong late February 18, 2015, moments before the Lunar New Year. REUTERS/Liau Chung-ren

 

2.Cúng giao thừa

Trong đêm giao thừa – khoảnh khắc giao thoa giữa năm cũ và năm mới, trời đất dung hòa, các gia đình thường bày một mâm cỗ đơn giản: bát gạo đầy có chóp, một con gà luộc đẹp mắt (có thể thay bằng miếng thịt lơn luộc hoặc khúc giò), một nắm hương nhang, hoa quả… đặt trên sân thượng hoặc một nơi cao ráo thoáng mát để cúng giao thừa.

Một số tục lệ trong đêm giao thừa của người Việt Nam-1tour (4)

Thời khắc đếm ngược giao thừa bắt đầu qua đi, một người đại diện trong gia đình (thường là người đàn ông trụ cột) sẽ cử hành đốt hương và cúng bái trời đất. Sau đó mâm cỗ này có thể được mang ra để cúng tổ tiên, bởi người ta quan niệm đất trời là vị thần tối cao, nên lộc của đất trời các cụ tổ tiên đã khuất vẫn có thể thụ hưởng. Thậm trí một số nơi còn đốt pháo tép, pháo bông, pháo sang…để thể hiện niềm hân hoan chào đón một năm mới xán lạn. Tuy nhiên vì sự mất an toàn, có thể gây cháy nổ, nguy hại đến thân thể người sử dụng nên hoạt động này đã được giản lược.

3.Tục lệ Xông nhà

Tục lệ xông nhà bắt nguồn từ khá lâu và quen thuộc trong dân gian những ngày đầu tiên của năm mới. Tuy nhiên đến nay người dân Việt Nam vẫn còn gìn giữ phong tục này mặc  dù tục xông đất hiện nay đã biến tấu khác nhau tùy theo từng vùng miền khác nhau. Tục xông đất là sau khi cúng giao thừa xong, gia đình sẽ cử một người lên chùa cúng lễ. Người này có đặc điểm hợp với căn và chi của năm đó. Tuy nhiên nếu không có người nào phù hợp có thể nhờ môt người khác tốt vía xông đất cho gia đình. Với mong muốn và ước nguyện mang đến sự bình an, tài lộc và sức khỏe tốt cho gia đình trong năm mới.

4.Hương lộc

Nhiều người thay vì bẻ lộc từ các cành cây non vỉa đường, họ lại xin lộc năm mới bằng cách đốt một nắm hương, khấn vái trước bàn thở phật tai chùa rồi mang luôn nắm hương đang đốt dở đó về nhà mình để cắm vào ban thờ tổ tiên với mong muốn mang lại nhiều phúc lành, sự phát đạt về cho gia đình trong năm tới.

Một số tục lệ trong đêm giao thừa của người Việt Nam-1tour (1)

Việc làm như vậy theo họ quan niệm là xin những điềm lành từ Phật Thánh ban cho. Trên đường mang nắm hương đó về, nếu gặp được những cơn gió lớn làm lửa bén hương cháy mạnh hơn người ta tin rằng đó là điềm báo tốt.

Xem thêm: