Những điều bí ẩn của chùa Cầu Hội An.

0
4232

‘Du hành trên đất Hội An

Lạ thay cảnh sắc chứa chan tình người

Đẹp thay ánh mắt nụ cười

Chùa Cầu in bóng rạng ngời nước non’.

Đến với phố cổ Hội An, du khách không chỉ cảm thấy thích thú với cảnh sắc, mây trời, sự thân thiện mến khách của con người nơi đây, mà du khách không khỏi trầm trồ khen ngợi trước sự tài tình, độc đáo trong kiến trúc của những ngôi nhà cổ. Nhưng có lẽ độc và lạ nhất, tạo nên ấn tượng, thu hút đặc biệt với du khách đó chính là kiến trúc của Chùa Cầu Hội An.

chaucauthang8-2010

Chùa Cầu còn có tên gọi là Cầu Nhật Bản, một điểm du lịch nổi tiếng của Hội An. Nơi đây, được xem là linh hồn, là biểu tượng của người dân Hội An. Cây cầu với thiết kế ‘thượng gia hạ kiều’, có nghĩa trên là nhà dưới là cầu, do các thương gia người Nhật Bản cho xây dựng vào khoảng giữa thế kỷ 16. Chiếc cầu có chiều dài 18m, có vòm mái cong, được lợp ngói âm dương che kín cả cây cầu. Đây là kiến trúc khá đặc sắc và ấn tượng. Một trong những điểm du lịch không thể bỏ qua của Hội An.

Nhiều du khách khi ghé thăm nơi đây không khỏi thắc mắc: Tại sao đã là ‘cầu’ còn gọi là  ‘Chùa Cầu’, tại sao trong cầu lại có am thờ…Rất nhiều câu hỏi tại sao được đặt ra trong đầu du khách.

Và theo rất nhiều nghiên cứu, tìm hiểu, cây cầu không chỉ lạ trong kiến trúc mà còn nhiều điều bí ẩn vẫn chưa có lời giải thích.

1. Lịch sử chùa Cầu Hội An.

Ai là người xây dựng nên chiếc cầu và chiếc cầu được xây dựng từ năm nào thì đến nay vẫn còn là một điều bỏ ngỏ.

Theo sách’ Hải ngoại kỷ sự của Thích Đại Sán’ một người Trung Quốc, có chép lại rằng, năm 1719, nhân chuyến tuần du phương Nam, chúa Nguyễn Phúc Chu đã phát hiện ra cây cầu, bên cạnh thuyền buôn tụ họp đông đúc nơi bến sông Hoài, vì vậy Chúa đã đặt tên là: ‘Lai Viễn Kiều’ ( khách xa ghé thăm). Ngoài ra Chúa còn cho mạ vàng một bức hoành phi để ghi dấu lại nơi mình đã đi qua.

1347943495

 

Tuy nhiên, trong một thư tịch cổ của nước nhà có ghi chép lại vào năm 1617 đã tìm thấy cây cầu với tên gọi là Cầu Nhật Bản.

Một ghi chép khác của các học giả nước ngoài lại cho rằng Cầu được xây dựng năm 1593 cũng với tên gọi là Cầu Nhật Bản nhằm thông thương giữa phố người Hoa và phố người Nhật.

Đây là sự mơ hồ trong niên đại xây dựng cây cầu, chính sự mơ hồ này nên vị kiến trúc sư làm cầu cũng đành bỏ ngỏ.

Theo sách Đại Nam Nhất Thống Chí của quốc triều sử nhà Nguyễn dưới triều vua Tự Đức cho biết:’ Cầu ở xã Cẩm Phổ, Hội An… Tương truyền, cầu do một người buôn Nhật Bản bắc, dưới cầu xây đá, trên lát ván, gác mái gồm bảy gian lợp ngói’.

Còn nhà nghiên cứu người Pháp Albert Sallet lại cho biết: ‘Theo truyền thuyết cây cầu do một người Pháp tên Thanh xây dựng trên những bộ cột bằng đá, trên những bộ sườn siêu cấu trúc và một mái bằng ngói’.

chuacau2

Rồi cũng có sách viết thừ thế kỷ XVI- đầu thế kỷ XVII, cây cầu do người Minh Hương xây dựng để thông thương hai phố người Hoa và Nhật Bản. Nhưng theo sách ‘Quảng Nam Minh Hương Tam Bảo Vụ’ thì người Minh Hương sang Việt Nam vào năm 1644, sau người Nhật cả một thế kỷ  nên không thể nói chủ nhân của Chùa Cầu là người Minh Hương được.

2. Chùa Cầu Hội An với vị thế trấn yểm thủy quái.

Trong dân gian không chỉ băn khoăn về lịch sử xây dựng và chủ nhân của cây cầu, mà còn truyền nhau rất nhiều câu chuyện linh thiêng, thu hút khá nhiều du khách đến đây, tìm hiểu và khám phá.

Theo sách ‘ Quảng Nam trong hành trình mở cõi và giữ nước’, nhà nghiên cứu Nguyễn Quang Thắng cho biết, những nhà buôn trên phố Nhật Bản thường hay thấy xuất hiện ở dòng sông Hoài một lưng con cù, họ cho rằng đó chính là thủy quái, đầu ở Ấn Độ, đuôi ở Nhật Bản và lưng thì xuất hiện ở Việt Nam. Theo tục lệ xa xưa của người Nhật, mỗi khi con thủy quái này tức giận thường trở mình khiến cho cả lục địa rung chuyển, gây nên những trận đại họa, thiên tai, lũ lụt, động đất, núi lửa… Với kinh nghiệm của mình, người Nhật đã tìm thầy phù thủy về cho lập đền thờ các vị Huyền thiên đại đế và các vị thần Trấn Vũ Bát Đế.

Cũng giống như người Nhật, người Minh Hương cũng có những truyền thuyết nói về loài thủy quái tên Cù và họ cũng đã đắp tượng thần, làm lễ rước các vị Huyền Thiên Đại Đế, các vị Trấn Vũ Bát Đế về đây để thờ tự nhằm ngăn chặn thủy quái gây hại.

Và ngẫu nhiên cả người Nhật, người Hoa khi đến đây đều lập cây cầu này làm thanh kiếm yểm huyệt xuống chặn lưng con thủy quái không cho nó có cơ hội gây hại.

Không biết điều này có ứng nghiệm không, nhưng sau đó Hội An liên tiếp có những trận lũ lụt lớn, vì vậy mà bức tượng Huyền Thiên Đại Đế và tượng khỉ đá, mãi sau 20 năm mới tìm lại được. Do đó, người dân càng tin rằng, thủy quái tức giận mà gây nên những trận lũ này.

3. Tại sao lại thờ tượng chó đá và tượng khỉ tại Chùa Cầu Hội An.

Nhiều du khách khi đến Chùa Cầu đều có cùng chung một câu hỏi, tại sao lại thờ tượng chó đá và tượng khỉ đá tại đây? Có rất nhiều lý giải xung quanh sự kiện này.

ktt_14.1_tran_yem4_kienthuc_gcqt

Theo như nhiều tài liệu khảo cổ học thì chó và khỉ là hai con vật linh thiêng đã được người Đông Nam Á thờ tự từ rất lâu. Trong tín ngưỡng của Ấn Độ giáo, sau khi sáp nhập đạo Hindu vào Đông Nam Á đã đề cập đến hai con vật này rất nhiều trong Kinh Thánh, điêu khắc, kiến trúc. Ngay cả miền trung Việt Nam, các nhà khảo cổ học cũng đã tìm thấy rất nhiều dấu tích của người Chiêm Thành xưa liên quan đến hai con vật này được tạc theo tư thế đang nhảy múa tại các bệ thờ.

Theo người Việt Nam, chó là con vật có khả năng chống lại tà ma mang lại nhiều may mắn. Người ta có thể trôn tượng chó đá trước cửa hoặc đặt trên bệ thờ giống như các vị thần linh. Còn khỉ là con vật thường được trưng tụng tại chùa chiền, người dân gọi là Linh Hầu hay Thần Hầu nhằm trấn giữ xứ đất, chống lại điều xấu xâm hại.

Vì vậy, đặt tượng chó đá và khỉ đá ở chùa Cầu để tỏ ý niệm mòng muốn mọi điều suôn sẻ, tốt đẹp và may mắn.

Một lý giải khác thì cho răng, đặt tượng chó đá và khỉ đá muốn nói về ý niệm thời gian. Ở đây, là thời gian xây cầu. Bắt đầu từ năm Thân, kết thúc vào năm Tuất. Mặt khác, đặt hai con vật ở 2 đầu cầu, theo quan niệm của người phương Đông, Thân chỉ hướng Tây Nam, còn Tuất chỉ hướng Tây Bắc.

Đặc biệt, khi quan sát kỹ hai con vật, chúng ta có thể nhìn thấy dòng chữ: ‘ Thiên cẩu song tinh an cấn thổ, Tử vi lưỡng tỉnh định khôn thân’ được khắc ngay trên người hai con linh cẩu, tạm dịch là: ‘Hai sao thiên cẩu trấn an đất cấn, hai tường tử vi định giữ cung khôn. Thoạt nhìn thì đây là đôi thanh mai trúc mã, một cái, một đực, còn đực đang nhổm mình định lao ra chống lại cái ác để bảo vệ may mắn điềm lành cho mọi người. Chính vì vậy, không ít khách hành hương khi qua đây, đều nán lại thưởng ngoạn và chắp tay cầu vái xin điều an lành may mắn sẽ đến với mình và gia đình.

Mới nhìn ai cũng cho rằng tượng Linh Cẩu và Linh Hầu bằng đá, nhưng thực chất được làm bằng gỗ. Nhưng qua hơn 500 năm, các bức tượng đều trường tồn vĩnh cửu, trầm mặc, uy nghi cùng với thời gian. Đây cũng là một điều khá thú vị và bí ẩn.

Còn rất nhiều những câu chuyện kỳ bí xung quanh cây cầu nổi tiếng này. Chính vì vậy, cây cầu đã thu hút không ít du khách gần xa ghé thăm.

Các bạn có thể xem thêm các bài viết hay và hữu ích về du lịch Hội An tại đây nhé.

Xem thêm

http://blog.1tour.vn/camera-hanh-trinh

http://blog.1tour.vn/cam-nang-du-lich

Những trải nghiệm không thể bỏ qua khi tới Hội An.

http://blog.1tour.vn/cam-nang-du-lich/nhung-trai-nghiem-ban-khong-duoc-phep-bo-qua-khi-den-hoi-an

Những địa điểm mua sắm tại Hội An

http://blog.1tour.vn/cam-nang-du-lich/viet-nam/hoi-an/mua-sam-tai-hoi-an/

Những món ăn ngon tại Hội An

http://blog.1tour.vn/am-thuc/mon-ngon-phai-thu-khi-den-hoi-an/