Những điều ít biết về Tết Thanh Minh của người miền Bắc

0
1028

 Tết Thanh Minh hiện nay có sự dung hòa của tết Hàn Thực tết Thượng Tỵ nên những phong tục tập quán như cúng bái, tảo mộ, ẩm thực… trong ngày này là sự chọn lọc tổng hòa của 2 tết trên. Từ thời xa xưa, dựa trên những phong tục tế mộ của các đế vương mà nhân dân ta vẫn duy trì đến nay. Trong Tết Thanh Minh, ở những khu vực vùng miền khác nhau sẽ có một số phong tục đặc trưng khác nhau như: lấy than kẻ vạch trước cửa, phụ nữ kiêng không ra đường, không đốt lửa, kiêng giặt quần áo …để tránh ma quỷ đến nhà. Tuy nhiên vẫn có những phong tục chung nhất và được áp dụng rộng rãi hơn cả, 1tour.vn sẽ giới thiệu chi tiết hơn về những phong tục này.

1.Thời gian

Tết Thanh Minh không phải tính theo lịch âm, điều này khá nhiều người còn nhầm lẫn.Tết thanh minh hay Tiết Thanh Minh  được tính theo lịch Mặt Trời là ngày đầu tiên của tháng 3 tương ứng với ngày mồng 4, mồng 5 của tháng 4 theo lịch dương.

tao-mo-1tour.vn

2.Phong tục tảo mộ

Trong dịp này, người ta sẽ rủ nhau ra mộ của những người thân, tổ tiên đã khuất để cùng nhau sửa sang, dọn cỏ, bù thêm đất cho ngôi mộ thêm phần sạch sẽ, khang trang hơn. Sau đó họ sẽ mang những hoa quả bánh kẹo, xôi chè…để cúng trước mộ và tưởng nhớ đến những người thân quá cố. Một số gia đình ở một số nới còn đốt quần áo hoặc đọc chú vãng sinh để cho linh hồn người mất được siêu thoát.

tao mo-1tour.vn

3.Ăn đồ nguội và thu lộc

Ở nhiều vùng vẫn còn giữ tập quán ăn đồ nguội vào những ngày này, bởi họ rất kính trọng và coi lửa như một vị thần. Do đó phải làm lễ thay lửa. Và sau các lễ cúng họ sẽ thu lộc về, con cháu trong gia đình cùng nhau chia sẻ lộc đó để ăn, với mong muốn sau khi ăn lộc này sẽ được tổ tiên phù hộ cho gặp nhiều điều thuận lợi và may mắn.

chia loc-1tour.vn

4.Đạp thanh

Đạp thanh có nghĩa là đi du Xuân, Tiết Thanh Minh là khi tiết thời bắt đầu trở lên trong xanh, quang đãng và bớt lạnh, là dịp thuận lợi để mọi người cùng nhau đi vãn cảnh du Xuân.

5.Trồng cây

Dựa trên điều kiện khí hậu đặc trưng của nước Việt Nam mà đến mùa Xuân, tiết trời ấm dần lên, mưa Xuân lún phún tạo điều kiện thuận lợi để cho cây cối đâm chồi nảy lộc. Do đó, người ta thường trồng cây vào những ngày này với hi vọng reo thêm một sự sống mới, cho cuộc đời trở lên tươi đẹp hơn.

trong cay-tet thanh minh-1tour.vn

 Xem thêm: