Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết của người dân hai miền Trung, Nam

0
720

So với miền Bắc thì người miền Trung và miền Nam thoải mái hơn, đặt ra ít tục lệ kiêng kỵ hơn trong ngày Tết. Tuy nhiên họ cũng có môt số điều kiêng kỵ cần tránh và phải tuân thủ như sau.

XEM THÊM VỀ CÁC KHÁCH SẠN HUẾ TẠI ĐÂY

1.Đối với người miền Trung

Kiêng ăn tôm: Người miền Trung thường kiêng ăn các món ăn liên quan đến con tôm trong ngày Tết, bởi họ quan niệm rằm Tết là ngày đầu tiên của năm mới, làm gì hoặc ăn gì trong ngày này thì vận sẽ ứng vào mình cả năm.

Tom-Hap-Tra-Dua-Ankhuequan-Noiano-Vn

Con tôm thường có thói quen bơi giật lùi, do đó người ta cho rằng ăn tôm đầu năm thì cả năm làm việc gì cũng giật lùi, đi xuống, không thể phát triển hoặc thịnh hơn được.

XEM THÊM VỀ CÁC KHÁCH SẠN ĐÀ NẴNG TẠI ĐÂY

Kiêng ăn thịt vịt: Thịt vịt thường có một mùi đặc trưng do tuyến mồ hôi của vịt tiết ra trong quá trình nó còn sống dưới nước, và màu thịt vịt tối sắc, màu thâm. Do đó thịt vịt đối với họ là một món ăn đen đủi thường chỉ nên ăn vào cuối năm hoặc cuối tháng để giải xui.

kiêng kị ngày tết-1tour (3)

Còn năm mới thì không nên ăn món này, bởi họ cho rằng những điều đen đủi sẽ vận vào mình, khiến họ xui xẻo cả năm.

XEM THÊM VỀ CÁC KHÁCH SẠN ĐÀ NẴNG TẠI ĐÂY

Kiêng mua quần áo trắng trong suốt tháng Giêng: Một số nơi ở miền Trung vẫn còn giữ tục lệ này. Họ cho rằng màu trắng là màu của tang tóc, ma quỷ, do đó nếu mua hoặc mặc đồ trắng đầu năm thì sẽ dẫn quỷ về nhà, hoặc bị ám khiến cho cả năm đen đủi.

kiêng kị ngày tết-1tour (5)

2.Đối với người miền Nam

Để lúa vào cối xay gạo: Ngày xưa khi chưa có máy xay máy xát công nghiệp như bây giờ, người ta muốn tróc vỏ thóc ra hoặc có bột gạo nấu cháo cho em bé thì cần phải dùng đến cối xay.

kiêng kị ngày tết-1tour (4)

Nếu nhà nào nghèo đói quá thì cối xay thường trống không bởi chẳng có thóc để xay. Do đó, đến ngày tết họ thường rắc thóc hoặc để lúa vào cối xay, và cho rằng như vậy sẽ có cả năm no ấm, tràn đầy, sung túc.

ĐẶT PHÒNG KHÁCH SẠN SÀI GÒN TẠI ĐÂY.

Khách đến nhà dọn cỗ mời ăn: Người miền Nam nổi tiếng là nhiệt tình, hiếu khách và rất thẳng thắn. Vào dịp Tết, họ cho rằng đây là khoảng thời gian để gặp gỡ người thân, bạn bè chè chén chúc tụng nhau. Do đó bất kỳ khách nào đến chơi, gia chủ sẽ đều dọn cỗ ra ăn, có thể là một mâm bánh kẹo, đĩa nem rán, giò chả…và mời rượu.

kiêng kị ngày tết-1tour (2)

Khách đến chơi dù không đói cũng phải nhâm nhi ăn cùng. Đây là môt phép lịch thiệp trong ngày tết, bởi đầu năm họ thường kiêng những lời từ chối.

ĐẶT PHÒNG KHÁCH SẠN SÀI GÒN TẠI ĐÂY.

Về nhà trước giao thừa: Đối với ngừoi miền Nam, giao thừa là một thời khắc vô cùng quan trọng, là lúc cả nhà quay quần bên nhau, cùng trò chuyện, đếm ngược thời gian chờ tới khoảnh khắc thiêng liêng ấy. Do đó, dù có đi đâu xa cùng phải cố gắng về nhà trước gia thừa.

kiêng kị ngày tết-1tour

Cất chổi sau khi dùng, tránh mất trộm: Vào những ngày cuối năm, các gia đình thường sửa soạn, trang hoàng lại nhà cửa cho sạch đẹp để chuẩn bị đón năm mới. Chổi sau khi dùng xong sẽ phải cất giấu cẩn thận, tránh để mất. Bởi nếu mất chổi họ cho rằng năm tới gia đình sẽ bị trộm hoặc thất thoát tài sản.

ĐẶT PHÒNG KHÁCH SẠN SÀI GÒN TẠI ĐÂY.