Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết của người dân Miền Bắc

0
582

  Hầu như tất cả mọi người đều nhận định rằng ngày Tết miền Bắc thường có nhiều tục lệ khắt khe và nhiều điều kiêng kỵ hơn 2 vùng miền còn lại. Đặc biệt những điều kiêng kỵ này luôn được mọi người tuân thủ và coi trọng. Dưới đây là những điều kiêng kỵ của người miền Bắc trong những ngày đầu năm mới.

ĐẶT PHÒNG KHÁCH SẠN HÀ NỘI TẠI ĐÂY

1.Rắc vôi bột

Người xưa có câu “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Do đó theo thói quen, vào những ngày cuối năm người miền Bắc thường mua vôi bột để trong nhà. Khi bắt đầu ngày đầu tiên của năm mới, họ ra bốn góc vườn thăm dò và rắc vôi bột với quan niệm ngăn chặn được sự phá phách xâm nhập của ma quỷ vào nhà mình.

Những điều kiêng kỵ ngày đầy năm của ba miền Bắc Trung Nam-1tour (3)

2.Xông nhà

Người xông nhà đầu tiên trong ngày mồng 1 Tết sẽ phải là một người hợp phía với gia chủ, vía tốt và có giới tính nam. Trong ngày này, họ rất kỵ phụ nữ tới xông nhà, hoặc những người mà trong năm cũ gia đình có tang (bố hoặc mẹ mất) sẽ phải kiêng kỵ cả Tết không được đến nhà ai.

Những điều kiêng kỵ ngày đầy năm của ba miền Bắc Trung Nam-1tour (2)

 

ĐẶT PHÒNG KHÁCH SẠN HÀ NỘI TẠI ĐÂY

3.Không nói điềm gở, cãi lộn

Trong ngày này mọi người thường luôn luôn giữ thái độ vui vẻ, cười nói và dành cho nhau những lời chúc tụng đẹp đẽ. Đặc biệt không ai dám to tiếng, cãi lộn hoặc nói điềm gở, bỏi họ cho rằng như vậy sẽ gặp xui xẻo cả năm.

003

 

ĐẶT PHÒNG KHÁCH SẠN HÀ NỘI TẠI ĐÂY

4.Kiêng quét nhà, đổ rác

 Trong 3 ngày đầu tiên của năm mới, tuyệt đối không được quét nhà và hót rác đổ đi. Bởi họ lo sợ rằng khi quét nhà sẽ vô tình quét đi tài lộc, may mắn.Nếu quét nhà, hót rác sẽ đổ đi những may mắn, tài lộc này trong năm tới.

?????????

 

ĐẶT PHÒNG KHÁCH SẠN HÀ NỘI TẠI ĐÂY

5.Kiêng làm vỡ bát đĩa

Bát đĩa, ấm chén đủ bộ tượng trưng cho sự ấm cúng, sum vầy của một gia đình. Do đó, nếu chẳng may làm vỡ một chiếc bát, sẽ phá vỡ đi sự an lành của gia đình. Đó là quan niệm khá phổ biến của nhiều gia đình miền Bắc. Họ cho rằng đây là một điềm dữ. Và phải đặc biệt cẩn thận để tránh làm vỡ bát đĩa trong những ngày này.

Những điều kiêng kỵ ngày đầy năm của ba miền Bắc Trung Nam-1tour (5)

 

ĐẶT PHÒNG KHÁCH SẠN HÀ NỘI TẠI ĐÂY

6.Cất khăn tang trong 3 ngày tết

Nếu xui xẻo, vào ngày ngày trong gia đình có người mất, thì mọi người phải tạm gác nỗi buồn riêng , chờ đợi cho hết 3 ngày Tết mới được đem thi thể của người đó đi chôn cất. Đặc biệt kỵ không được đem đi mai táng trong những ngày này.

towel-759980_960_720

 

ĐẶT PHÒNG KHÁCH SẠN HÀ NỘI TẠI ĐÂY

7.Kiêng cho lửa và nước

Lửa có màu đỏ là tượng trưng cho tài lộc may mắn, nước thường được ví trong các câu chúc đầu năm “tiền vào như nước”. Do đó nếu ai đó vô ý đi xin nước hoặc lửa đầu năm sẽ khiến chủ nhà khó chịu, bởi như vậy là lấy mất sự may mắn và tài lộc của gia đình họ.

Những điều kiêng kỵ ngày đầy năm của ba miền Bắc Trung Nam-1tour (1)

ĐẶT PHÒNG KHÁCH SẠN HÀ NỘI TẠI ĐÂY

Xem thêm