Những phong tục đón Tết kỳ lạ các dân tộc Việt Nam (Phần I)

0
936

Tết đến, Xuân về mang niềm vui, háo hức cho tất cả người dân Việt Nam ta nói chung và đồng bào các dân tộc thiểu số nói riêng. Trên khắp dải đất hình chữ  S thân thương này, mỗi nơi, mỗi vùng miền khác nhau, Tết Nguyên Đán lại mang một đặc trưng và có ý nghĩa khác nhau. Chắc chắn sẽ còn nhiều tập tục kỳ lạ mà có thể bạn chưa biết đến bao giờ. Sau đây, du khách hãy cùng 1tour.vn khám phá tìm hiểu về các tập tục đón Tết của các dân tộc vùng cao nhé.

1.Lễ hội bắt chồng ở Tây Nguyên

Vào dịp Tết Nguyên Đán, tại một số dân tộc ở Tây Nguyên: Giẻ Triêng, Cil, Churu… diễn ra lễ hội bắt chồng. Lễ hội này làm ta liên tưởng tới tập tục cướp vợ của các dân tộc miền núi phía Bắc. Tuy nhiên, điều ngược lại là thay vì chàng trai đi bắt vợ thì các cô gái đi bắt chồng. Dựa trên câu truyện tích cũ kể lại, ngày xưa con gái Churu vì nghèo nên không có tiền để đi hỏi chồng bằng lễ vật, nên họ đã dệt 3 chiếc khăn dài khoảng 3 mét, rộng gần một mét bằng vải thổ cẩm, cùng khoảng 10 người thân và một ông trưởng đoàn sang nhà trai hỏi cưới. Lễ viếng thăm nhà trai này là hoàn toàn không báo trước.

Những kiểu đón Tết kỳ lạ của các dân tộc Việt 1-1tour (1)

Hai bên gia đình sẽ có thời gian trò chuyện thăm hỏi trong vòng một tiếng đồng hồ để quyết định hôn nhân cho cặp đôi trẻ. Cho đến bây giờ, hôn nhân đã chủ động hơn, mọi người tự do tôn trọng nhau, hầu hết các cặp đôi đều đã có thời gian yêu đương tìm hiểu nhau rồi mới quyết định tiến tới hôn nhân. Tuy nhiên các dân tộc Tây Nguyên vẫn giữ phong tục này.

ĐẶT PHÒNG KHÁCH SẠN ĐÀ LẠT TẠI ĐÂY

2.Tết Nhảy

Mỗi dịp Tết đến xuân về, nhà nhà người người từ khắp nơi trên đất nước Việt Nam, ai nấy đều nô nức phấn khởi chuẩn bị chào đón một năm mới đến. Người Dao cũng vậy, họ đón năm mới bằng Tết Nhảy.

F201311120956033216528739

Nghi lễ bắt đầu bằng một bài đọc lịch sử về nguồn gốc Tết nhảy cũng như lịch sử tổ tiên của người Dao.Khi đó một tốp múa khoảng 10 người tay cầm sập, xèng, trống, chiêng… sẽ lên nhảy múa cùng một vị thầy cúng khác. Và sau đó là các điệu mua truyền thống như: nhảy Rùa, múa Dao, múa Kiếm…Tết Nhảy không chỉ mang lại niềm vui, không khí hạnh phúc cho mọi người mà còn đem lại sức khỏe dẻo dai, tăng cường võ nghệ, tinh thần sảng khoái để bắt đầu một năm mới ngập tràn sức sống. Những người tham gia sẽ nhảy liên tục trong tiếng trống nhạc giục giã và thay thế nhau.

ĐẶT PHÒNG KHÁCH SẠN SAPA TẠI ĐÂY

3.Tục dính tro và ném xôi lên mái nhà

Ngày Tết của người dân tộc Giẻ Thiêng ( Quảng Nam Kon Tum) lại đón Tết theo một cách khác, mà đối với mỗi người chúng ta lại khá mới mẻ. Đó là tục lệ Cha Chả, có nghĩa là dính than. Vào ngày 26, 27 tháng Chạp hàng năm, những chàng trai to cao khỏe khoắn của làng sẽ lên rừng đốn củi đốt thành tro và mang về. Những người ở nhà sẽ nấu xôi chuẩn bị bằng cách nắm xôi vào các cây khô để đốt cho cháy thành than. Tất cả số tro này sẽ được tung lên cao, mọi người đứng chụm lại sao cho hứng được càng nhiều tro vào người càng tốt. Họ quan niệm ai hứng được nhiều nhất sẽ là người may mắn, hạng phúc nhất trong năm tới.

Những kiểu đón Tết kỳ lạ của các dân tộc Việt 1-1tour (4)

Bên cạnh đó, người Giẻ Thiêng còn cầm một nắm xôi để ném lên mái nhà, nắm xôi nào dính được vào mái nhà thì chủ nhân của nắm xôi đó sẽ được thưởng 100 gùi lúa.

ĐẶT PHÒNG KHÁCH SẠN HỘI AN, QUẢNG NAM TẠI ĐÂY

4.Tục lệ vỗ mông bạn gái ngày Tết

Vào ngày Tết, dưới chân núi thường tụ tập đông đảo các thanh niên nam nữ người Mông để cùng nhau vui xuân. Khi một người con trai cảm thấy ưng cái bụng (người Kinh vẫn gọi “thích”) một cô gái nào, thì anh ta sẽ vỗ vào mông của cô gái đó, cầm tay và dắt đi đến một nơi riêng tư, lãng mạn và kín đáo để tâm tình thâu đêm suốt sáng.

Những kiểu đón Tết kỳ lạ của các dân tộc Việt 1-1tour (3)

ĐẶT PHÒNG KHÁCH SẠN SAPA TẠI ĐÂY

Xem thêm: