Những phong tục đón Tết kỳ lạ các dân tộc Việt Nam (Phần III)

0
528

Sau khi đã dạo quanh một vòng xuống khu vực miền Trung và Miền Nam đất nước, 1tour.vn sẽ cùng du khách quay trở lại để cùng khám phá các tập tục kỳ lạ tiếp theo của dân tộc các vùng đồi núi phía Bắc. Những tập tục thờ cúng, gọi hồn, và quan niệm của người dân về điềm lành trong năm mới.

ĐẶT PHÒNG KHÁCH SẠN SAPA TẠI ĐÂY

9.Phong tục gọi hồn của người Thái

Phong tục này thường được các gia đình người Thái thực hiện vào các ngày 28, 29 hoặc ngày 30 Tết. Họ sẽ làm thịt 2 con gà và luộc lên. Một con mang lên bàn thờ tổ tiên để cúng, một con dùng để gọi hồn cho mọi người trong gia đình. Thầy cúng sẽ lấy của mỗi thành viên trong gia đình một chiếc áo bó lại một đầu vào nhau, sau đó vắt lên vai mình, kết hợp cầm một thanh củi đang cháy trên tay chạy ra đầu làng để gọi hồn rồi chạy về chân cầu thang, cứ thế 2,3 lần. Xong xuôi vị thầy cúng đó liền buộc 1sợi chỉ đen vào tay của từng thành viên trong gia đình. Sợi chỉ đó với mục đích trừ tà ma, bảo vệ thân chủ và sẽ để vậy cho đến khi tự đứt.

Những kiểu đón Tết kỳ lạ của các dân tộc Việt 3-1tour.vn  (2)

 

ĐẶT PHÒNG KHÁCH SẠN SAPA TẠI ĐÂY

10.Thờ bát nước lã

Người dân tộc Pà Thẻn ở tỉnh Hà Giang có một phong tục khá lạ và độc đáo, đó là quanh năm đặt một bát nước lã đậy kín trên bàn thờ tổ tiên để thờ. Chỉ vào dịp giữa năm là cuối tháng 6, gia chủ mới được mở ra để tiếp thêm nước lã cho bát nước và đợi đến Tết. vào đêm 30 Tết, tất cả các nhà đều phải đóng cửa, cài then thật kỹ, thậm chí còn phải bịt kín cả các lỗ thoáng, lỗ thông khí để bí mật ăn cháo gà. Ăn xong, gia chủ mới mở bát nước lã ra xem và dùng nước này để rửa chân, sau đó thay nước mới và tiến hành các thủ tục cúng nghi lễ Giao thừa khác. Nếu chẳng may việc này bị lộ ra ngoài hoặc bị người khác chứng kiến, họ quan niệm là năm đó gia đình sẽ gặp điềm gở và những điều xui xẻo.

ĐẶT PHÒNG KHÁCH SẠN SAPA TẠI ĐÂY

11.Tết dán giấy đỏ của người Cao Lan

Thời điểm ăn Tết của người Cao Lan cũng giống như người Kinh, diễn ra trong khoảng 1 tuần từ tháng Chạp sang đầu tháng Giêng. Vào ngày 26, 27 tháng Chạp, người Cao Lan chuẩn bị đón Tết bằng cách dán giấy đỏ ở khắp nơi trong nhà mình: từ bàn thờ tổ tiên, bàn ghế tiếp khách, cột nhà cho đến chuồng trâu, chuồng bò, chuồng lợn và cổng nhà.

Những kiểu đón Tết kỳ lạ của các dân tộc Việt 3-1tour.vn  (4)

Màu đỏ theo quan niệm của người Cao Lan thể hiện cho sự an lành, may mắn và tốt đẹp. Việc dán giấy màu đỏ khắp nơi trong nhà vào dịp Tết như vậy thể hiện mong muốn một năm mới an khang thịnh vượng, gia đình no ấm, gặp nhiều may mắn.

ĐẶT PHÒNG KHÁCH SẠN SAPA TẠI ĐÂY

12.Tục đón giao thừa “Pông Chay”

Vào đêm giao thừa, người Thái thường có tục thức đón giao thừa Pông Chay. Vào đêm này, tất cả mọi người trong gia đình đều cùng nhau thức, bật đèn sáng và trên bàn thờ gia tiên lúc nào cũng có hương cháy nghi ngút. Cả nhà cùng nhau quây quần bên bếp lửa vừa để sưởi ấm và vừa làm các loại bánh truyền thống: bánh mooc, bánh nap, bánh ít, xôi đồ, xôi cốm, cá khô…Mỗi một khoảng thời gian nhất định qua đi, người chồng sẽ đánh 3 hồi chuông để báo hiệu thời khắc giao thừa sắp tới. Khi giao thừa tới, người vợ sẽ mở hòm để lấy ra những miếng vải thổ cẩm quý, quần áo

Những kiểu đón Tết kỳ lạ của các dân tộc Việt 3-1tour.vn  (1)

mới, khăn, váy, tiền, vàng, bạc nén…để đặt lên bàn thờ cúng ma nhà. Đồng thời sẽ cùng chồng bưng thúng bao gồm các loại bánh vừa làm,1 ấm trà xanh, 2 cơi trầu, và 8 chén rượu. Người đàn ông đại diện gia đình sẽ mặc quần áo chỉnh tề và kính cẩn cúng bái chào đón tổ tiên về ăn Tết cùng gia đình.

ĐẶT PHÒNG KHÁCH SẠN SAPA TẠI ĐÂY

Xem thêm: