Những phong tục đón Tết kỳ lạ của các dân tộc Việt Nam (Phần II)

0
1220

Ở phần một, 1tour.vn vừa giới thiệu tới du khách bốn tập tục kỳ lạ của một số dân tộc ít người Việt Nam vào ngày Tết. Nghe qua có thể bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên và còn khá lạ lẫm. Tuy nhiên tất cả đều là những phong tục truyền thống và đã diễn ra từ rất lâu đời rồi. Những tập tục này đều khá thú vị phải không? Còn tiếp theo, du khách hãy cùng 1tour.vn lượn một vòng quanh khám phá những tập tục khác của dân tộc Hà Nhì, dân tộc Thái Trắng, người Pu Péo và dân tộc Lô Lô, xem vào những ngày này, cách đón Tết của họ có điều gì đặc biệt nhé.

5.Xem bói từ gan của con lợn thiến

Vào ngày Tết của người Hà Nhì, trong mỗi gia đình đều phải có thịt lợn để dâng lên cúng bái tổ tiên. Trong năm, họ sẽ tự nuôi những con lợn đực, chăm sóc cho béo tốt, khỏe mạnh. Và đến Tết, tất cả các gia đình đều tự mổ lợn chào đón năm mới. Những nhà làm ăn khấm khá, gia đình có điều kiện thường mổ những con lợn to, béo tốt còn nhà nào khó khăn thì ngược lại.

20150205175307-xemgan

Khi mổ lợn, họ sẽ giữ lại lá gan để xem bói, giống như người Kinh vẫn hay xem bói chân gà vào dịp Tết. Và quan niệm một lá gan lợn mang lại ấm no, sung túc cho gia đình trong năm mới phải là một lá gan có hình thù trọn vẹn, còn lành lặn, có màu sắc đẹp và không có đốm lạ bất thường.

ĐẶT PHÒNG KHÁCH SẠN ĐÀ LẠT TẠI ĐÂY

6.Gội đầu bằng nước gạo ngâm chua

Vào buổi chiều của ngày 30 Tết hàng năm, dân tộc người Thái Trắng thường có tập tục ngâm gạo vào nước cho lên men chua để gội đầu, với mong muốn gột sạch những tơ vương của năm cũ, mang lại những điều tốt đẹp cho ngày đầu tiên của năm mới sẽ thật tinh khôi, mới mẻ.

Những kiểu đón Tết kỳ lạ của các dân tộc Việt 2-1tour.vn  (3)

ĐẶT PHÒNG KHÁCH SẠN SAPA TẠI ĐÂY

7.Hát thi với gà

Đây là một phong tục khá thú vị của người Pu Péo. Vào rạng sang của đêm Giao Thừa, họ sẽ canh chừng những con gà trống. Khi gà đang vỗ cánh chuẩn bị cất tiếng gáy thì họ sẽ ném quả pháo vào chuồng làm lũ gà bị giật mình.

Những kiểu đón Tết kỳ lạ của các dân tộc Việt 2-1tour.vn  (1)

Khi đó chúng sẽ nhảy lên loạn xạ và thi nhau gáy. Lập tức ngay lúc đó mọi người cùng hò hát vang trời. Người Pu Péo quan niệm ai hát to, át được tiếng gà thì năm mới sẽ mạnh khỏe, hát hay, gặp được nhiều điều may mắn và hạnh phúc.

ĐẶT PHÒNG KHÁCH SẠN SAPA TẠI ĐÂY

8.Đi ăn trộm lấy may và niêm phong đồ đạc bằng giấy

Vào chiều 30 Tết hàng năm, người Lô Lô ở Hà Giang có phong tục đi ăn trộm để lấy may. Mỗi người sẽ lặng lẽ một mình lẻn vào trong nhà của người khác để ăn trộm 1 vài đồ vật nho nhỏ như: củ hành, củ tỏi, củ gừng,…với mong muốn đem được niềm vui, may mắn và bình an về cho gia đình mình. Những người này nếu chẳng may bị chủ nhà phát hiện cũng sẽ không bị quở mắng.

Có lẽ xuất phát từ suy nghĩ đồ vật, cái cuốc, các xẻng, cái dùi… cũng phải làm việc và nghỉ ngơi ngày Tết như con người, mà người Lô Lô ở một số vùng khác còn có phong tục dán giấy vàng (hoặc giấy bạc) để niêm phong những vật dụng đồ đạc này, cho chúng nghỉ ngơi và không ai được động đến hoặc mang ra sử dụng.

dán giấy đỏ-1tour.vn

Vào đêm Giao Thừa tại Bát Xát, Lào Cai còn có tập tục nhổ trộm tỏi của nhà hàng xóm để hái lôc đầu xuân, và kiêng không sang  nhà người khác ngày 1 Tết để tránh tai họa điềm dở. Do đó ngày này ở Bát Xát  ai ở nhà người ấy, không ai đi chơi hay đón khách cả.

ĐẶT PHÒNG KHÁCH SẠN SAPA TẠI ĐÂY

Xem thêm: