Sau Tết Nguyên Đán Bính Thân 2016 còn những cái Tết đầu năm nào?

0
829

Tết Nguyên Đán là một dịp tết lớn nhất và kéo dài nhất của người dân Việt Nam. Tuy nhiên sau Tết này, người dân còn tổ chức những cái Tết đầu năm nào nữa? 1tour.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu ý nghĩa và các phong tục thờ cúng vào những dịp Tết này diễn ra như thế nào nhé!

1.Tết Khai Hạ

Tết Khai Hạ hay còn gọi là Tết Hạ Nêu là Tết diễn và vào mồng 7 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Sở dĩ rơi vào ngày này bởi vì theo quan niệm của dân gian, họ quan trọng nhất là 8 ngày đầu năm, trong đó ngày nào tạnh ráo đẹp trời thì ngày đó những con vật, cây cối hay người tương ứng sẽ được may mắn tốt đẹp cả năm.

tết hạ nêu-1tour (3)

Quy ước như sau: Ngày 1/1 tương ứng với Gà, 2/1 tương ứng với con Chó, 3/1 tương ứng con Lợn, ngày 4/1 tương ứng con Dê, mùng 5/1 tương ứng con Trâu, mồng 6/1 tương ứng con Ngựa, mùng 7 tương ứng con người, kết thúc ngày mồng 8 là cây Lúa. Do đó, người ta chọn ngày 7 hàng năm để cúng Tết với mong muốn mọi người trong gia đình năm mới sẽ được manh khỏe may mắn. Ngày này người ta sẽ hạ cây nêu xuống để đánh dấu sự kết thúc những ngày Tết.

2.Tết Nguyên Tiêu

Tết Nguyên Tiêu còn có các tên gọi khác nữa là Tết Thượng Nguyên, Nguyên Dạ và Nguyên Tịch. Người xưa có câu “ Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng” để thể hiện rằng đây là một dịp Tết vô cùng quan trọng và không thể bỏ qua được. Tết Nguyên Tiêu diễn ra vào đúng ngày rằm đầu tiên của năm mới (15 tháng Giêng âm lịch), khi ấy mặt trăng sẽ tròn vành vạnh.

tết nguyên tiêu-1tour (2)

Đây cũng là một dịp để các gia đình tổ chức cúng bái tưởng nhớ tổ tiên và cầu mong sự phù hộ của các tổ tiên đã khuất cho một năm mới an lành và hạnh phúc.

3.Tết Hàn Thực

Tết Hàn Thực đúng như tên gọi có nghĩa là Tết ăn đồ nguội. Tết này diễn ra vào 3/3 âm lịch hàng năm. Khi ấy người ta sẽ nấu nướng những món ăn nguội như bánh trôi bánh chay và làm mâm cỗ xôi chè đến cúng bái tổ tiên và lễ Phật. Sự tích bánh trôi bánh chay có từ thời Hùng Vương. Chắc hẳn ai cũng biết và không còn xa lạ gì với cách làm những loại bánh này, nhất là người dân ở miền Bắc, tập tục này vẫn được duy trì.

tết hàn thực-1tour (4)

4.Tết Thanh Minh

Tết thanh minh thường diễn ra vào tháng 2 hoặc tháng 3 âm lịch tùy theo phong tục của từng vùng miền khác nhau.Đây là một dịp Tết rất đặc biệt và quan trọng.

tết thanh minh-1tour (1)

Tuy nhiên tất cả đều có một ý nghĩa chung là ngày tết giỗ tổ tiên, tưởng nhớ công ơn của cha mẹ sinh thành, những thế hệ đi trước. Cũng chính vì ý nghĩa đó, mà hiện nay vào ngày 10 tháng 3 hàng năm, nhà nước công nhận là ngày Tết quốc gia giỗ tổ vua Hùng .

Xem thêm: