Tìm hiểu về Tết Nguyên Đán ở Việt Nam

0
820

Tết Nguyên Đán (tên gọi khác là Tết Cả, Tết Cổ Truyền, Tết Ta) là một dịp lễ hội cổ truyền lâu đời nhất, diễn ra lâu ngày nhất và có phạm vi lớn nhất Việt Nam. Tết Nguyên Đán không chỉ mang ý nghĩa tâm linh cao cả cho người Việt Nam trên khắp đất nước mà còn có ý nghĩa lớn đối với những người gốc Việt Nam đang định cư ở các nơi trên Thế Giới, là dịp để người dân thể hiện lòng thành , hướng về cuội nguồn. Tết Nguyên Đán là thời điểm khởi đầu cho một loạt các lễ hội phong phú khác như: Tết Nguyên Tiêu, Tết Thanh Minh, Lễ hội đầu Xuân, Hội Lim, Chùa Chiền…mang lại giá trị nhân văn sâu sắc và đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam.

Tết Nguyên Đán ở Việt Nam-1tour (3)

Tết Nguyên Đán diễn ra từ những ngày đầu tiên của năm mới theo lịch âm, mở đầu một năm mới, phản ánh sự kết thúc và bắt đầu một chu kỳ vận hành của vũ trụ. Ý nghĩa của cái tên “ Nguyên Đán” tức là băt đầu một buổi ban mai. Đây là dịp những người thân trong gia đình có cơ hội quầy tụ, sum họp, thăm hỏi anh em nội ngoại gần xa hàng xóm láng giềng.

Ở góc độ thiên nhiên và con người, Tết còn là dịp để tưởng nhớ và ơn huệ các vị thần linh: Thần Mặt Trời, thần Đất, thần Sấm, thần Nước, thần Mưa, thần Gió… là những vị thần có trách nhiệm điều hòa thiên nhiên mang lai một năm mưa gió thuân hòa cho phát triển mùa màng trong nông nghiệp.

Tết Nguyên Đán ở Việt Nam-1tour (2)

Theo quan niệm người Việt Nam, Tết Nguyên Đán mang ý nghĩa là ngày Tết của Gia Đình và Quê Hương. Mỗi năm khi Tết đến Xuân về, ngừơi người nhà nhà khắp nơi lại cùng nhau về quê, dù ở bất cứ nơi đâu, họ cũng luôn luôn mong muốn được về sum họp đoàn tụ với gia đình. Tết là dịp để mọi người tưởng nhớ về tổ tiên, cuội nguồn, về những kỳ niệm thời ấu thơ bên gia đình, ông bà, cha mẹ.

Không rõ Tết bắt nguồn từ đâu và hình thành từ bao giờ, nhưng bao đời nay, bao thế hệ lớp người Việt Nam vẫn luôn đau đáu và mong chờ ngày này mỗi năm với một niềm tin mạnh mẽ. Tết Nguyên Đán 2016 sắp liền kề, và chắc hẳn niềm tin ấy lại thắp lên trong mỗi tâm hồn người Việt Nam chúng ta. Niềm tin ấy sẽ luôn sáng mãi và truyền lại tới muôn đời sau.

Xem thêm: