Tổng hợp những điều cấm kỵ khi du lịch Nhật Bản bạn phải biết

0
549

Nhật Bản luôn thu hút du khách bởi rất nhiều những thắng cảnh, những công trình tầm cỡ thế giới cùng nét văn hóa ẩm thực phong phú, con người thân thiện,….Vậy nên, du lịch Nhật Bản luôn là điều mà bất cứ dân phượt nào cũng thích.

Tuy nhiên, dù cũng thuộc châu Á nhưng Nhật Bản cũng có một số nét văn hóa khác với nước ta. Vậy nên, trước khi du lịch Nhật Bản hãy tham khảo ngay những điều cấm kỵ khi du lịch Nhật Bản mà Blog.1tour đã tổng hợp sau đây để có một chuyến du lịch thật suôn sẻ nhé!

nhung dieu cam ky khi du lich nhat ban 1tour

1.Để lại ‘tiền tip’

Tiền tip ở Nhật Bản rất dễ gây ra hiểu nhầm. Mặc dù bạn có ý boa tiền tip cho người phục vụ, nhân viên hay taxi thì họ sẽ nghĩ là tiền thừa của bạn để quên và cố tìm mọi cách để trả lại cho khách hàng. Điều này trái ngược với nước Mỹ là bạn phải tặng tiền boa trong nhiều trường hợp.

nhung dieu cam ky khi du lich nhat ban 1tour

2.Xì mũi nơi công cộng

Xì mũi nơi công cộng là hành động rất mất lịch sự ở nước Nhật. Dù rằng bạn đang cảm sốt hay bị bệnh về hô hấp khác thì cũng nên hạn chế và tìm một nơi nào thật riêng để xì mũi nhé!

nhung dieu cam ky khi du lich nhat ban 1tour

3.Đi bộ về phía bên phải

Người dân Nhật Bản được biết đến bởi tính trật tự, nghiêm túc và rất có phép tắc. Vậy nên trên đường phố Tokyo vô cùng đông đúc và tấp nập thì người dân vẫn đi rất có khuôn phép về phía trái.

Người Nhật đi theo phía trái thay vì bên phải như người Việt nên bạn nhớ để không nhầm lẫn nhé! Khi đi thang cuốn, họ cũng đứng bên trái và nhường phần bên phải rộng rãi cho ai khi có việc gấp gáp.

4.Gọi tên bộ phận sinh dục

Gọi tên bộ phận sinh dục, đặc biệt là của phụ nữ được xem là điều tối ỵ khi du lịch Nhật Bản. Vậy nên hãy nhớ cụm từ  Manko (từ tục tiếng Nhật của bộ phận sinh dục). Để tế nhị hơn, bạn sẽ dùng từ “asoko,” có nghĩa là “ở đó”, “chỗ kia” cùng một vài ngôn ngữ cơ thể tế nhị, người đối diện sẽ hiểu ngay ý của bạn nhé!

5.Tiếp xúc thân thể

nhung dieu cam ky khi du lich nhat ban 1tour

Nếu như ở Việt nam, những hành động tiếp xúc thân thể đơn giản như nắm tay, đập vai hay xoa đầu,…được xem là cách thể hiện sự thiện cảm, chân thành thì ở Nhật hoàn toàn ngược lại, điều này có thể xem là mạo phạm và không tôn trọng người khác, thậm chí là bị xem là một kẻ “hentai” (kẻ biến thái).

Nếu bạn muốn hỏi thăm hay thể hiện tình cảm, hãy nhẹ nhàng cúi đầu chào trịnh trọng, tránh các hành động như bắt tay hay ôm hôn vào má nhé!

6.Đổ nước sốt đậu nành lên cơm trắng

nhung dieu cam ky khi du lich nhat ban 1tour

Đổ nước sốt đậu nành lên cơm trắng sẽ khiến người dân nơi đây rất khó chịu. Bạn nên tránh tuyệt đối hành động này trước mặt người bản xứ, các chủ nhà hàng quán ăn. Nếu muốn bạn hãy đổ nước sốt đậu nành vào những thứ khác như chung vào với nhau sau đó mới ăn cùng cơm trắng. như thế vừa rất ngon lại rất hợp với nét văn hóa đất nước bạn đang du lịch.

7.Ngồi bắt chéo chân

nhung dieu cam ky khi du lich nhat ban 1tour

Chắc chắn bạn đã biết đến kiểu ngồi truyền thống của người Nhật – “Seiza”. Họ ngồi rất lịch sự trên đầu gối của mình. Vậy nên, du lịch Nhật Bản, bạn không nên ngồi bắt chéo chân với nhau dù là sở thích hay thói quen của mình hằng ngày.

8.Ăn trên đường hoặc tàu điện ngầm

Ăn trên đường phố, tàu điện ngầm là cách ăn tiện ích và nhanh chóng mà nhiều người áp dụng, tuy nhiên, khi đến đất nước Nhật thì bạn đừng nên duy trì thói quen này.

Người dân Nhật quan niệm rằng, hành động cầm thức ăn ăn ở những nơi không trang trọng như thế nào là thể hiện không tôn trọng món ăn của đất nước họ và cả đầu bếp làm ra món ăn. Tốt nhất, bạn nên ăn món ăn đường phố ngay tại nơi bán hoặc mang về nhà mới ăn nhé!

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích khi du lịch Nhật Bản xinh đẹp. Hãy nhớ “ghi sổ” những lưu ý trên để không gặp phải những tình huống không hay phá hỏng chuyến du lịch tuyệt vời này nhé!