Trẻ em, bà bầu đi máy bay hãng Jetstar cần những giấy tờ gì?

0
601

Jetstar là một trong những hãng hàng không đang rất “được lòng” du khách trong nước. Hãng phục vụ mọi đối tượng ở dịch vụ của mình. Tuy nhiên, có một sai lầm rằng nhiều bạn vẫn nhầm tưởng rằng đối tượng nào khi đi máy bay cũng có giấy tờ, thủ tục như nhau. Bởi trong một số trường hợp đặc biệt như trẻ em, bà bầu thì hãng Jetstar có những quy định cụ thể, chi tiết như sau, cùng Blog.1tour cập nhật ngay nhé!

1.Giấy tờ tùy thân

tre em ba bau di may bay hang Jetstar can giay to gi 1tour

Mang theo đầy đủ giấy tờ khi bay để mọi thủ tục suôn sẻ nhất  

Hành khách đi máy bay Jetstar phải mang theo một trong các loại giấy tờ cần thiết để được lên máy bay:

– CMND hoặc Hộ chiếu: bảng gốc

– Giấy chứng nhận chứng minh của công an, quân đội, các lực lượng vũ trang

– Thẻ đại biểu Quốc hội

– Thẻ đảng viên

– Thẻ nhà báo: Nếu bạn đang có một chuyến đi bụi

– Giấy phép lái xe mô tô, ôtô: Nếu bạn đang có một chuyến đi bụi

– Thẻ kiểm soát an ninh hàng không, Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam

Trường hợp với với trẻ em dưới 14 tuổi cần có giấy khai sinh bản gốc, bản sao hoặc bản công chứng hợp lệ. Tót nhất nên chọn mẫu gốc để các thủ tục được thực hiện nhanh hơn.

Nếu bạn không có CMND, bạn có thể sử dụng giấy xác nhận nhân thân do công an phường xác nhận. Địa chỉ xã nơi bạn cư trú cũng phải còn giá trị sử dụng kèm theo dán ảnh và đóng dấu giáp lai ảnh.

Người đủ 14 tuổi bắt buộc phải có CMND, không thể dùng giấy khai sinh để thay thế. Trường hợp không có CMND thì có thể sử dụng giấy phép lái xe để thay thế vân được. Nếu mất cả hai loại giấy này thì cần  có chứng nhận của Công an phường.

Theo quy định hiện nay, hiệu lực của Giấy xác nhận nhân thân là 30 ngày kể từ ngày cấp. Bạn lưu ý để đảm bảo mọi điều suôn sẻ khi xuất trình giấy tờ cho chuyến bay nhé!

2.Lưu ý dành riêng cho Trẻ em dưới 12 tuổi, em bé dưới 2 tuổi

tre em ba bau di may bay hang Jetstar can giay to gi 1tour

Tuân thủ đầy đủ các giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục bay 

Ở độ tuổi này bắt buộc phải có giấy khai sinh bản chính hoặc bản công chứng hợp lệ. Nếu dưới 1 tháng tuổi có thể dùng giấy chứng sinh của bệnh viện để thay thế cho giấy khai sinh.

Một trường hợp đặc biệt là sẽ miễn phí vé với em bé chưa quá tuổi ( còn trong bụng mẹ). Ví dụ, bé sinh ngày 20-5, nhưng mẹ bay ngày 18-5 thì được miễn phí tiền vé. Nếu bạn bay vào ngày 22-5 sẽ tính vé như vé trẻ em.

Từ ngày 02/10/2013: hành khách là trẻ em đi cùng người lớn bất kỳ trên 18 tuổi không cần đến giấy uỷ quyền của bố mẹ.

Một lưu ý là khi bay với trẻ em, bạn không nên đặt riêng lẻ vé cho trẻ em. Nên đặt hai vé cạnh nhau và liên hệ với hãng để được hỗ trợ và ưu tiên. Kinh nghiệm của Blog.1tour, bạn nên book vé cho trẻ em tương tự như vé người lớn.

Riêng với hành khách là trẻ em nhỏ hơn 2 tuổi thì bạn phải khai báo thông tin đầy đủ. Bởi vì, một chuyến bay quy định sẽ không có quá 16 em bé nhỏ hơn 2 tuổi. Nếu quá số lượng, con hoặc cháu của bạn có thể sẽ bị chuyển qua chuyến bay khác.

3.Lưu ý với trẻ em từ 12 trở lên

Một số quy định cụ thể như sau: trẻ trong độ tuổi từ 12-14 tuổi sẽ có thể bay một mình nhưng phải có giấy khai sinh cùng một bản cam kết (theo mẫu) của người đại diện hợp pháp có quan hệ với trẻ em đó. Người đại diện này cũng là người làm thủ tục check – in tại sân bay khi mua vé.

Nếu không thể đ cùng trẻ, sau khi làm thủ tục check – in xong, bạn có thể gửi trẻ theo một hành khách đủ 18 tuổi trở lên bất kỳ. Tuy nhiên, nhớ dặn bé những đều cần lưu ý nhé!

4.Đối với phụ nữ mang thai

tre em ba bau di may bay hang Jetstar can giay to gi 1tour

Phụ nữ mang thai cần có thêm các giấy tờ khám thai cần thiết

Ngoài những giấy tờ cần thiết ở mục 1, bạn cần có các giấy tờ trong chuyến bay: Giấy khám thai, sổ khám thai ( nên lhams ở các bệnh viện nhà nước). Một số quy định cụ thể sau:

Khi mang thai dưới 28 tuần: Sổ khám thai hoặc phiếu siêu âm thể hiện rõ đầu tuổi của thai nhi. Ngoài ra, bạn cần phải ký thêm vào bản tuyên bố giới hạn trách nhiệm tại sân bay.

Khi mang thai từ 28 tuần đến dưới 36 tuần: Cần xuất trình sổ/giấy khám thai hoặc giấy khám sức khỏe trong vòng 7 ngày so với ngày bay. Tương tự, bạn phải ký thêm vào bản tuyên bố giới hạn trách nhiệm tại sân bay như trường hợp trên.

Ghi chú

– Ngoài việc xuất trình giấy tờ như trên, các nhân viên tại sân bay sẽ kiểm tra sổ/giấy khám khai của hành khách. Nếu mọi việc đều ổn, bạn sẽ được lên máy bay.

– Với hành khách mang thai từ 36 tuần trở lên Jetstar sẽ không chấp nhận vận chuyển dù có giấy tờ hay bất cứ khuyến cáo nào.

Với các hành khách bình thường thì việc di chuyển bằng máy bay rất đơn giản và dễ dàng. Riêng với trẻ em, em bé, người mang thai thì mọi thứ sẽ được kiểm tra chặt hẽ và kỹ càng hơn rất nhiều. Hy vọng bạn sẽ cập nhật kịp thời những thông tin trên để đảm bảo mọi thủ tục và chuyến bay suôn sẻ nhất nhé!