Lững lờ Thác Dải Yếm giữa cao nguyên

0
538

Thác Dải Yếm là một trong những danh thắng nổi bật của cao nguyên Mộc Châu. Nếu có ý định du lịch Mộc Châu, chắc chắn rằng bạn sẽ phải check in tại địa điểm này đó.

Thác Dải Yếm còn được gọi là “thác Nàng”, “thác Bản Vặt” hay “thác Ta-lét” nằm tại xã Mường Sang, huyện Mộc Châu của tỉnh Sơn La. Khi mùa nước lên, những dòng nước chảy xuống trông giống như những sợi chỉ đan thành một chiếc dải yếm dài tuyệt đẹp, vì vậy người dân trong vùng mới đặt tên là Thác Dải Yếm.

Không chỉ đẹp, Thác Dải Yếm còn gắn với câu chuyện tình yêu đầy cảm động giữa một đôi trai gái giữa thời chiến chinh. Chàng trai ra trận giết giặc cứu nước; khi giặc tan, trai tráng trong bản đã về gần hết; chỉ có chàng trai là vẫn chưa về. Thời gian trôi, ngày này qua tháng khác, cô gái mòn mỏi đợi chờ, chiều nào cũng ra thác đứng ngóng người yêu trở về, cho đến khi hóa thành con Ếch ngồi nhìn về phía chàng trai ra đi. Còn dòng thác khi đứng nhìn từ Pu Hạng Méo – nơi chàng trai và cô gái từng chia tay – hệt như một dải lụa vẫn ngày đêm chảy dài theo năm tháng, vĩnh viễn kể lại câu chuyện tình bất diệt của đôi lứa yêu nhau.

Vào mùa nước lớn, Thác Dải Yếm chảy ào cuồn cuộn trắng xóa khắp một góc trời, những người thích cảm giác mạnh thường tìm đến thác vào mùa này. Còn những người nghệ sĩ nhiếp ảnh, họ thích thác chảy vào mùa khô hơn, vì khi đó mang lại cảm giác thanh bình mà vẫn tươi mát, nhẹ nhàng, rơi xuống khoảng không như trầm như bổng.

Vẻ đẹp của Thác Dải Yếm đã được minh chứng qua thời gian. Cùng với câu chuyện đẹp về tình yêu đôi lứa, thác Dải Yếm càng để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi người dân cũng như du khách gần xa.