Những món đặc sản Hà Giang làm nức lòng du khách

Hà Giang không chỉ nổi tiếng bởi những cảnh đẹp, những lễ hội, những nếp sống sinh hoạt đậm chất vùng cao, mà còn hấp dẫn người phương xa bởi văn hóa ẩm thực đặc biệt. Những món ăn được làm từ nguồn nguyên liệu “cây nhà lá vườn”, qua bàn tay của người nội trợ khéo léo trở thành những món đặc sản ấn tượng của mảnh đất cao nguyên.

  1. Thắng dền

Là món ăn vặt của người Hà Giang, nhất là vào những ngày đông giá rét có thể quây quần cùng với gia đình và bè bạn. Thắng dền trông qua giống như bánh trôi tàuHà Nội, được làm từ bột gạo nếp, tùy vào sở thích mỗi ng mà làm bánh chay hay nhân đậu đỗ.

Những viên bánh thắng dền được làm chỉ to hơn đầu ngón tay cái 1 chút, cho vào nồi nước dùng luộc lên, đến khi nổi thì vớt ra. Thắng dền ngon hay không là ở bát nước dùng, là hỗn hợp của đường, nước cốt dừa và gừng đun nóng, mang cái vị ngọt ngào, béo ngậy mà cay cay hòa quyện. Khách ăn tùy nhu cầu mà cho thêm vừng lạc rang giòn, vừa thơm mà lại vừa hấp dẫn.

  1. Cháo Ấu tẩu

Cháo Ấu tẩu là món ăn nhất định bạn không được bỏ qua nếu muốn khám phá cái chất đặc trưng nhất của mảnh đất vùng cao. Rất nhiều người đến với Hà Giang đều tìm tới một món ăn độc đáo này, cháo đắng, hay cháo ấu tẩu là một loại ẩm thực như vậy.

Cháo ấu tẩu được làm từ gạo nếp cái hoa vàng, chân giò lợn và củ ấu tẩu. Bản chất củ ấu tẩu rất độc, song qua bàn tay chế biến tài tình của đồng bào dân tộc lại biến thành vị thuốc quý có tác dụng chữa bệnh. Củ ấu được ngâm kỹ trong nước vo gạo đặc 1 đêm rồi đem hầm trong vòng 4 tiếng, tới khi mềm, tơi thành thứ bột sền sệt. Sau đó lấy phần bột này trộn cùng gạo và nấu trong nước ninh từ chân giò lợn. Vị cháo ấu tẩu đặc trưng là đắng, song vẫn bùi cay và thơm ngậy. Vị đắng ấy càng ăn sẽ càng hấp dẫn, khiến ai thử rồi sẽ ăn mãi không thôi.

  1. Cơm lam Bắc Mê

Những ai đã tới Hà Giang mà không được thưởng thức món ăn này thì thật là đáng tiếc. Cơm lam Bắc Mê khác hẳn với loại cơm thông thường, mặc dù cũng chỉ là gao được nấu lên. Điểm khác biệt duy nhất là gao được nấu trong các ống tre, ống nứa và nướng chín trên than lửa. Đồng bào dân tộc thường làm món cơm này để mang theo khi đi làm nương rẫy, vừa ngon, vừa bảo quản được, khộng bị ôi thiu.

Cơm lam Bắc Mê ngon dẻo bởi loại gạo nếp thơm ngon nhất được trồng trên nương, hòa quyện cùng mùi thơm của lá dong, lá chuối nướng. Tùy theo sở thích mà có người ăn cơm chay, có người ăn cùng muối lạc, muối vừng hoặc cá suối nướng. Tất cả đều rất hấp dẫn và thơm ngon.

  1. Lợn cắp nách

Lợn cắp nách nhỏ, khi bắt người dân hay kẹp trọn vào nách nên mới có tên gọi như vậy. Lai giữa lợn rừng và lợn Mường, nuôi thả tự do, không chuồng trại, ăn rau củ rừng nên thịt rất chắc, nạc và không bị nhiều mỡ.

Lợn cắp nách làm sạch rồi chế biến theo nhiều món khác nhau, nhưng ngon nhất phải kể đến món lòng dồi và thịt bụng còn lẫn với xương sườn hấp cách thủy, chấm lá nhội giã nhỏ trộn hạt dổi và ớt xanh, tạo nên một hương vị hết sức độc đáo.


  1. Thắng cố

Sẽ là thiếu sót nếu lên Hà Giang mà không thưởng thức qua một lần món thắng cố đặc biệt này. Lên chợ Đồng Văn, ăn món thắng cố, uống cốc rượu ngô lâu nay đã thành nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của rất đông du khách khi tới với mảnh đất Hà Giang.


Nguyên liệu chính của thắng cố là từ thịt và nội tạng ngựa hoặc bò, đem xào lăn rồi châm nước, ninh nhừ nhiều tiếng, bỏ thêm các gia vị đậm chất núi rừng như thảo quả, sả, hạt dổi… Mùi thơm từ gia vị quyện với vị béo ngậy của thịt làm ấm lòng người phương xa trong cái tiết trời se se lạnh của vùng cao nguyên đá.

6. Bánh cuốn phố cổ Đồng Văn

Người dân hay khách du lịch ở đây đều chọn bánh cuốn để ăn sáng hay ăn trưa trong những buổi họp chợ phiên. Ngoài bánh cuốn truyền thống, mọi người đều mê mẩn món bánh cuốn hấp dẫn nơi phố cổ Đồng Văn. Ăn nhiều, thành nghiện món này luôn, nhất là những bạn trẻ hay du lịch tới Hà Giang.

Bánh cuốn Hà Giang mềm, mịn và không nát. Nước dùng cùng đậm đà, vị ngọt từ xương hầm, dậy mùi thơm từ hành phi hấp dẫn. Ăn cùng với chả, tiêu, ớt và dấm chua sẽ tạo nên mùi vị độc đáo, khó quên.

  1. Bánh tam giác mạch

Những cánh đồng hoa tam giác mạch đã quá nổi tiếng và gần gũi với bao người khi nhắc tới mảnh đất Hà Giang. Nhưng không phải ai cũng biết tam giác mạch ngoài hoa đẹp còn có hạt được người dân dùng làm bánh mỗi dịp lễ cuối năm. Bánh tam giác mạch thoáng vị bùi, phảng phất chút hăng đặc trưng của rừng núi. Người Mông đi chợ phiên thường mua bánh tam giác mạch về ăn cùng với món thắng cố nổi tiếng, đây là một nét độc đáo trong phong cách ẩm thực của vùng đất này.

Cánh đồng hoa tam giác mạch

Bánh tam giác mạch

  1. Rêu nướng

Rêu nướng là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn của đồng bào dân tộc Tày. Rêu nướng Hà Giang ăn khá lạ miệng, ngon mà lại bổ. Rêu được người dân vớt lên ở những khe đá dưới suối, rêu tươi đem rửa sạch, vò hết nhớt, xé và tẩm thêm gia vị, rồi gói vào những chiếc lá dong, buộc chặt lại và nướng lên.


Vì rêu chỉ ăn được theo mùa nên ngoài chế biến rêu tươi, người Tày còn đem rêu đi phơi khô, cất lên gác bếp dự trữ. Chỉ khách quý mới được đãi món rêu khô trên gác bếp.

  1. Phở chua Hà Giang

Đây là món ăn bắt nguồn từ Trung Quốc, trước thường có mặt trong các đám cỗ, song hiện nay được rất nhiều người chọn làm món điểm tâm trong các buổi chợ phiên.

Nguyên liệu chính và quan trọng nhất của món ăn này là bánh phở, bánh phở phải thật tươi ngon, nước dùng chua ngọt, đậm đà, hòa cùng bột sắn sền sệt, đun sôi lên và quấy đều tay. Khi ăn dùng kèm với thịt lợn rán, lạp xưởng, thịt vịt, dưa chuột hoặc đu đủ; ăn rất ngon và lạ miệng.


  1. Xôi ngũ sắc

Là món ăn truyền thống của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao ở Hà Giang., xôi ngũ sắc là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ của người dân tộc. Xôi ngũ sắc thường có nhiều màu, nhưng chủ yếu là 5 màu chủ đạo : đỏ, xanh, vàng, nâu, trắng; tượng trưng cho Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ trong trời đất. Không chỉ mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc, xôi ngũ sắc còn tốt cho sức khỏe bởi các dược liệu tạo nên màu của nó. Tùy vào nhu cầu và cách pha chế từng vùng mà sử dụng các loại dược liệu khác nhau, tạo nên màu sắc và ý nghĩa biểu trưng riêng.

Chõ đồ xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc là biểu tượng của nền văn hóa và ẩm thực độc đáo của đồng bào các dân tộc ở miền núi phía Bắc. Vị ngon, ngọt, đậm đà trên mâm xôi phần nào thể hiện ước mong một cuộc sống bình yên, no đủ, trời đất hiền hòa cho một mùa màng bội thu.

Tham gia tour du lịch Hà Giang, du khách sẽ có dịp thưởng thức những món đặc sản tại vùng đất này cũng như trải nghiệm nếp sống, nếp sinh hoạt hàng ngày giản dị mà độc đáo của đồng bào dân tộc nơi đây.