Những lễ hội đầu năm đặc sắc tại Hội An (phần1)

0
841

   Hội An có lẽ đã chẳng còn xa lạ gì với người Việt Nam nói chung và những người ưa thích du lịch nói riêng. Đây là một thành phố cổ ven biển mang nét đẹp đặc trưng rất riêng và độc đáo. Hội An không chỉ thu hút khách du lịch bởi vẻ đẹp đèn hoa rực rỡ, bởi những con phố cổ vàng ươm nắng, các món ăn đặc trưng hấp dẫn…mà bởi nơi đây còn thường xuyên tổ chức những lễ hội sôi nổi, nhộn nhịp, đặc biệt vào thời điểm ra tết đầu năm.1tour.vn xin giới thiệu chi tiết tới du khách về các lễ hội này.

XEM PHÒNG CÁC KHÁCH SẠN HỘI AN TẠI ĐÂY

1.Lễ Hội Cầu Bông

Lễ Hội Cầu Bông được tổ chức vào mồng 7 tháng Giêng âm lịch hàng năm, được cho là một ngày đẹp trời của mùa Xuân. Lễ hội tổ chức các nghi lễ long trọng, trang nghiêm để mở mùa cho một năm tới đầy hi vọng. Lễ hội diễn ra ở đoạn gần biển Cửa Đại với các tiết mục đua ghe, thuyền hấp dẫn. Quy mô của lễ Cầu Bông sẽ phụ thuộc vào kết quả thu hoạch rau của làng trong năm trước.

Những lễ hội đầu năm đặc sắc tại Hội An-1tour (1)

Đầu tiên là lễ rước Thần, mọi người sẽ dâng lên những chiếc cờ phướng, biển chữ, những kiệu hoa quả tươi rực rỡ sắc màu, dẫn đoàn là lư hương và án thờ được khiêng bởi bốn chàng trai cao to khỏe mạnh thể hiện sự uy nghiêm, hùng dũng. Các bô lão theo sau mặc lễ phục tươm tất, những phụ nữ thấp thoáng bóng áo dài thướt tha, bưng mâm ngũ quả trên tay, khuôn mặt dịu dàng, phấn khởi. Sau đó dựa theo nghi thức truyền thống, các bô lão sẽ cử hành lễ cúng đất và âm linh bằng những bàn thờ đựng đầy hoa quả, các món ăn, đồ tế…để bày tỏ lòng biệt ơn sâu sắc tới các vị thần. Sau khi cúng các cụ sẽ cùng nhau xem chân của con gà cúng, để từ đó đoán dựa về tương lai và những thay đổi trong năm tới.

XEM PHÒNG CÁC KHÁCH SẠN HỘI AN TẠI ĐÂY

2.Lễ Nguyên Tiêu

Lễ Nguyên Tiêu được tổ chức vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm, tại hai hội quán Triều Châu và Quảng Triệu, Hội An. Đúng với ý nghĩa của tên gọi, Nguyên Tiêu có nghĩa là đêm rằm đầu tiên của năm.Tết Nguyên Tiêu là một dịp Tết có ý nghĩa tâm linh rất quan trọng với những người Hoa ở  Hội An. Họ thường tổ chức những nghi lễ truyền thống: cầu phước cúng tế cầu an…và tổ chức các hoạt động vui chơi hấp dẫn như: chơi bài chòi, múa lân, sổ số, hát ca, cầu an…thu hút rất nhiều du khách thập phương.

Những lễ hội đầu năm đặc sắc tại Hội An-1tour (3)

Bên cạnh đó, các gia đình còn trang trí đèn hoa rực rỡ sắc màu, không khí rộn ràng, tươi mới. Các lễ vật bao gồm: lợn quay, hương hoa, trà, quả, bánh bao, các món ăn ngon…bày chỉnh tề trên mâm thờ. Khi giờ trưa đến, mọi người quần áo chỉnh tề, nà nuột…cùng nhau hội tụ về trước điện để dự lễ tế, vái lạy các vị thần linh.

XEM PHÒNG CÁC KHÁCH SẠN HỘI AN TẠI ĐÂY

3.Lễ vía Bà Thiên Hậu

Cứ vào ngày 23/3 âm lịch hàng năm, những người dân hoa kiều sinh sống ở Hội An đều cùng nhau tụ tập tổ chức lễ vía bà Thiên Hậu ở 2 hội quán: Ngũ Bang và Phúc Kiến, nhằm tưởng nhớ đến vị nữa thần chuyên giúp đỡ cứu nạn các tàu thuyền bị lật trên biển-Bà Thiên Hậu Thánh Mẫu. Sau những nghi lễ cúng bái truyền thống là các màn múa lân, xin xăm độc đáo. Lễ hội này được các con cháu địa phương hưởng ứng và tham gia nhiệt tình.

Những lễ hội đầu năm đặc sắc tại Hội An-1tour (4)

XEM PHÒNG CÁC KHÁCH SẠN HỘI AN TẠI ĐÂY

 Xem thêm: