Du lịch an toàn trong mùa dịch bệnh

0
644

Khi thế giới càng có nhiều nghiên cứu, phát hiện mới thì đồng thời cũng xuất hiện rất nhiều dịch bệnh với các biến thể lạ, chưa có thuốc chữa và tốc độ lây lan chóng mặt. Đương nhiên trong những thời điểm đó không ai khuyến khích việc di chuyển đến các vùng đang có dịch bệnh hoặc đang trong mùa dịch. Chính vì thế nếu du khách vì những lý do không thể hủy bỏ kế hoạch thì cần phải cân nhắc rất kỹ lưỡng và chuẩn bị thật chu đáo trước khi xuất hành.

Đầu năm 2015, dịch MERS-CoV do vi rút Corona (vi rút gây bệnh SARS) gây hội chứng viêm đường hô hấp bắt nguồn và bùng nổ dữ dội tại đất nước du lịch, kinh đô thời trang của Châu Á sau đó có lây lan sang Trung Quốc và một vài nước Trung Đông. Đây là dịch bệnh chưa có thuốc chữa và lây lan rất nhanh và có tỷ lệ tử vong cao.

20150608100715-hanquoc0806

Không những để tránh dịch bệnh MERS – CoV du khách còn tự trang bị hành trang cho mình để chống lại nhiều dịch bệnh khác tại điểm du lịch.

Trước khi đi du lịch

Trước khi đi du lịch du khách nên khám sức khỏe trước đó 4-6 tuần. Cần thiết phải theo dõi diễn biến và tình hình dịch bệnh ở những nơi sẽ đến để tiêm phòng vacxin các loại dịch bệnh để phòng ngừa. Mang theo các loại thuốc kháng sinh để có ngay khi cần thiết. Mang theo khẩu trang y tế để sử dụng khi đến những nơi đông người như sân bay, tàu điện ngầm, bến xe…

kham-suc-khoe-dinh-ky-de-bao-tri-suc-khoe

Trong chuyến đi

Để đảm bảo không nhiễm bệnh do nguồn nước ô nhiễm du khách nên mang theo nước đóng chai để sử dụng.

20150430100604-image003

Hạn chế ăn các loại đồ ăn sống và đồ ăn chưa chín hẳn hoặc đồ ăn đã nấu chín nhưng để trong tủ đông lạnh, các loại hoa quả chưa được rửa sạch, các loại rau sống… để tránh mắc các bệnh về đường tiêu hóa như tả…rất nguy hiểm.

Cần phải giữ vệ sinh cá nhân bằng cách thường xuyên rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn hoặc sau khi đi ra ngoài, súc miệng bằng nước sát khuẩn. Lưu ý khi sử dụng các dịch vụ nơi công cộng như hồ bơi, cầm nắm lan can, tay nắm cửa…

Rua_tay

Cần bôi thuốc chống côn trùng cắn khi đến các nước có khí hậu nhiệt đới, nơi có nhiều cây rậm rạp, ao hồ. Đi ngủ cần phải mắc màn để tránh các bệnh lây truyền do bị muỗi cắn như sốt rét, sốt xuất huyết.

man-chup-chong-muoi-di-dong-tien-ic_201345104031280_mvpd

Khi nào nên đến trung tâm y tế

Cần phải trang bị số điện thoại và địa chỉ của trung tâm y tế nơi du lịch để phòng trường hợp có những dấu hiệu như tiêu chảy, sốt cao…rất có thể là một trong những biểu hiện của bệnh dịch. Cần đến cơ sở y tế để được kiểm tra nhằm đưa ra những biện pháp tốt nhất cho mỗi trường hợp có thể xảy ra.

chua-benh-xa-hoi-bang-dha