Kinh nghiệm lần đầu tiên đi máy bay trong nước

0
723

Đối với những người có công việc thường xuyên di chuyển bằng máy bay thì việc đi máy bay nội địa quả thực không có gì khó khăn, hơn nữa hiện nay không khó để mua được vé máy bay giá rẻ thậm chí còn rẻ hơn giá vé tàu hoặc xe khách và việc đi lại sẽ được rút ngắn khá nhiều thời gian. Tuy nhiên đối với những người lần đầu tiên đi máy bay thì chuyến đi sẽ mang đến cho họ nhiều bỡ ngỡ. Vậy hành trang cho chuyến đi cần phải có những gì?

Để một chuyến bay diễn ra suôn sẻ thì hành khách cần phải kiểm tra thật kỹ lưỡng thông tin của chuyến đi bao gồm vé máy bay, hành lý ký gửi (nếu có), hành lý xách tay và chủ tục để check-in.

check-in-area-in-noi-bai-international-airport-872

Vé máy bay

Vé máy bay gồm 2 loại là vé giấy và vé điện tử. Thông tin trên vé mà hành khách cần kiểm tra kỹ đó là họ tên, chặng bay, giờ bay, hạng vé, số hiệu chuyến bay và code vé. Thông tin khách hàng cần nhớ đó là code vé máy bay để đọc cho lễ tân làm thủ tục check – in tại sân bay.

Các hãng hàng không hiện đang có chuyến bay nội địa đó là Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific và Vasco. Để có chuyến bay giá rẻ, hành khách nên đặt vé sớm. Hai hãng hàng không là Vietjet Air và Jetstar Pacific thường xuyên đưa ra các chương trình khuyến mại nội địa có mức giá hấp dẫn từ 0đ, chỉ cần chú ý thông tin khuyến mại là hành khách có thể tiết kiệm 1 khoản khá chi phí đi lại cho chuyến đi của mình.

Vietjet-Air-9719-14053896641405395006

Hành khách có thể sử dụng công cụ so sánh giá vé máy bay như skyscanner, atadi, dohop…để chọn lựa được vé tốt nhất.

Thủ tục check-in

Thủ tục check-in cũng là một bước vô cùng quan trọng. Có 2 cách làm thủ tục check in đó là:

– Làm thủ tục check-in trực tuyến trên website: Tùy theo quy định mỗi hãng hàng không nhưng phần lớn các hãng sẽ tạo điều kiện cho hành khách check-in trước từ 24h đến 2h trước khi chuyến đi khởi hành. Cách làm thủ tục này rất thuận tiện vì hành khách chỉ cần đến sớm 1h trước giờ lên máy bay, và được xếp hàng riêng không phải chen lấn ở quầy check-in.

checkin

– Làm thủ tục check-in tại sân bay: Hành khách phải đến sân bay 2 giờ để làm thủ tục trước khi lên máy bay. Lưu ý, phải đừng check-in đúng quầy làm thủ tục của hàng hãng không của mình. Hành khách trình cho nhân viên mã code và CMND hoặc giấy khai sinh bản gốc để làm thủ tục check-in và kiểm tra hành lý ký gửi. Sau khi hành khách nhận được thẻ lên máy bay (Boarding Pass) thì thẻ này sẽ được thay thế cho vé máy bay trong toàn bộ chặng tiếp theo của chuyến bay. Làm xong thủ tục hành khách được làm thủ tục hải quan và sau đó vào phòng chờ lên máy bay.

khach-hang-lam-thu-tuc-tai-quay-check-in

Hành lý ký gửi và hành lý xách tay

Hành lý không được phép mang lên máy bay sẽ được ký gửi và làm thủ tục tại quầy check-in. Hành lý xách tay sẽ được mang lên máy bay. Quy định về hành lý ký gửi và hành lý xách tay được quy định rất rõ và phổ biến trên website của các hãng hàng không. Trước chuyến đi hành khách cần phải tìm hiểu thật kỹ để tránh trường hợp bị trì hoãn khi làm thủ tục check-in.

ef73a450a394ac6088c46199f2d82ab8

Việc đóng gói hành lý cũng rất quan trọng và được phổ biến kỹ. Hành khách cần phải tìm hiểu kỹ quy định để tránh vi phạm dẫn đến bị phạt tiền hoặc bị hãng hàng không từ chối vận chuyển.