Những điều thú vị về múi giờ bạn cần biết

0
790

Trong lịch sử, con người từng dùng mặt trời để xác định thời gian trong ngày, khái niệm “giờ Mặt trời” và “Thế giới không múi giờ” được ra đời từ đó. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển đáng kinh ngạc của ngành viễn thông và thiên văn trong hơn một thập kỉ qua, sự phân chia các múi giờ đã giúp việc xác định thời gian trở nên chính xác và dễ dàng hơn bao giờ hết. Có rất nhiều điều thú vị về lĩnh vực tưởng chừng như vô cùng quen thuộc này, hôm nay hãy để 1tour giới thiệu với các bạn nhé.

1, Múi giờ đầu tiên trong lịch sử được ngành đường sắt Anh dùng là múi giờ GMT

Các đồng hồ trong vùng này đều chỉ cùng giờ với đồng hồ đặt tại đường kinh tuyến đi qua Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich vào ngày 1 tháng 12 năm 1847.

Royal_Greenwich_Observatory_Postcard_c1902 2094273_1ca9118b Greenwich_clock_1-manipulated

2, Việt Nam đã từng dùng múi giờ Bắc Kinh làm chuẩn cho âm lịch trước 1967

Ngày 8 tháng 8 năm 1967, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ban hành đổi lịch dùng múi giờ GMT +7 làm chuẩn.

Chính vì những khác biệt trên, cùng tình hình chính trị lịch sử lúc bấy giờ, hai miền nam bắc Việt Nam đón Tết Mậu Thân hai ngày khác nhau. Miền bắc ngày 29 tháng 1 trong khi miền nam thì ngày 30 tháng 1.

anh-doc-ve-cho-hoa-tet-dinh-mui-1967-o-sai-gon-hinh-6

3, Sau năm 1972, giờ GMT đã được thay bằng Giờ Phối hợp Quốc tế (UTC)

Giờ UTC được giữ bởi nhiều đồng hồ nguyên tử quanh thế giới. UT1 được dùng, thay GMT, để tuợng trưng cho “thời gian Trái Đất quay”.

Theo đó, hiện nay Việt Nam đang ở mũi giờ UTC +7

utc-15

4, Nước Nga có tới 11 múi giờ 

Bởi vì là một quốc gia có diện tích lớn nhất trên thế giới, nên Nga có tới 11 múi giờ khác nhau. Như vậy, tại cùng một quốc gia không có nghĩa bạn đang ở cùng một múi giờ đâu nhé.

Tuy nhiên, trên thực tế Nga chỉ còn lại 9 múi giờ. Vào 2h sáng ngày 28/3/2010, theo chỉ thị của chính phủ, hầu hết nước Nga điều chỉnh đồng hồ lên một giờ, ngoại trừ các vùng như Udmurt, Samara Oblast, Kamchatka và Chukotka.

Img

5, Ranh giới giữa các múi giờ

Ranh giới múi giờ có rất nhiều chênh lệch, bởi vì ranh giới múi giờ phải chia theo biên giới quốc gia. Sự chênh lệch này thể hiện rõ nhất ở hai quốc gia rộng lớn Trung Quốc và Ấn Độ, khi hai nước này đều sử dụng chung một múi giờ trên toàn lãnh thổ.

time_zone

6, Múi giờ nhỏ nhất

Hòn đảo nhỏ ở biển Baltic có diện tích rất nhỏ, khoảng cách giữa các điểm xa nhất là 80-300 mét. Đảo này thuộc sở hữu của cả Thụy Điển và Phần Lan, mỗi bên một nửa, nên múi giờ của nó cũng bị chia làm hai, theo ranh giới quốc gia.

mui-gio-nho-nhat-8273-1386642512

7, Một số quốc gia không dùng giờ chẵn

Một số nước không cộng giờ chẵn như Iran, Afghanistan, Sri Lanka, Canada. Một số vùng còn chênh 15 phút, như Tây Úc, Nepal, đảo Chatham thuộc New Zealand.

time

8, Có một số trang web giúp bạn chuyển đổi giờ vô cùng dễ dàng

Một số website vô cùng tiện dụng có thể kể đến như:

Wesite Chuyển đổi thế giớihttp://www.convertworld.com/vi/mui-gio/

Website Bây giờ là mấy giờ?http://vi.thetimenow.com/worldclock.php

Wesite Chuyển đổi múi giờhttp://www.timezoneconverter.com/cgi-bin/tzc.tzc