Những điều tuyệt đối cấm khi đi du lịch Hàn Quốc

Hàn Quốc là một điểm đến vô cùng thu hút du khách. Tuy nhiên, đất nước này rất rộng lớn và khá đông dân, vì vậy, muốn có một chuyến du lịch tuyệt vời, suông sẻ, hãy “bỏ túi” ngay những điều tuyệt đối cấm khi đi du lịch Hàn Quốc mà Blog.1tour đã tổng hợp giúp bạn sau đây nhé!

nhung dieu cam ky khi du lich han qoc 1buy

1. Khi vào đền, chùa

Đền, chùa là nơi rất được người dân xứ Hàn tôn sùng, vậy nên, bạn phải thật chú ý thái độ của mình khi đến viếng thăm những nơi này nhé! Khi vào chùa, bạn không được đi bằng của chính, thay vào đó, hãy bước qua cửa hông và bỏ dẹp bên ngoài.

Các bức tượng, bạn không nên ngồi trước mặt tượng, như thế là bất kính. Đầu tóc, trang phục cũng phải gọn gàng, sạch sẽ, đúng chuẩn mực.

nhung dieu cam ky d\khi du lich han quoc 1tour

Vào chùa phải có thái độ trang nghiêm, đúng mực

2. Khi được mời đến nhà một người Hàn Quốc

Khi được người dân xứ kim chi mời vào thăm nhà, bạn phải để giày, dép bên ngoài. Bên trong nhà của người Hàn rất sạch sẽ và ngăn nắp nên bạn phải giữ gìn vệ sinh chung.

Ở các nhà hàng Hàn Quốc cũng vậy, nơi đây rất sạch và khách ăn cũng ngồi trên những chiếc bạn thấp, vì vậy bạn phải cởi giày, tất của mình khi bước vào bên trong nhé!

Được mời đến thăm nhà chứng tỏ bạn đang rất được yêu mén, bạn nên, hãy mang theo một ít quà để thay lời cảm ơn nhé. Một điều nữa, không được tự tiện đụng chạm đồ vật trong nhà khi chưa có ý kiến của chủ nhân. Nếu muốn hãy lịch sự hỏi chủ nhà và được sự đồng ý của họ nhé!

3. Ở nơi công cộng

Ở những nơi công cộng đông đúc bạn nên tránh tuyệt đối những hành động phản cảm như: hỉ mũi, khạc nhổ nhé.

Khi đi xe buýt, tàu điện ngầm hoặc các phương tiện khác, bạn cần chú ý giữ lời ăn tiếng nói và thái độ của mình. Đừng quá ồn ào, cười nói thoải mái hay trêu đùa nhau sẽ ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Bên cạnh đó, nên thể hiện mình là một người văn minh bằng việc giữ im lặng, nhường ghế cho người già và phụ nữ mang thai, trẻ em,…Ngoài ra, nói chuyện điện thoại quá lâu hay to, nhìn hay chỉ trỏ, bàn tán về một ai đó cũng nên tuyệt đối tránh và nên tuân thủ văn hóa xếp hàng chứ không chen lấn, xô đẩy nhau nhé!

nhung dieu cam ky khi du lich han quoc 1tour

Người Hàn Quốc luôn xếp hàng chờ tới lượt mình

4. Khi dùng cơm

Người Việt thường bưng bắt cơm lên khi ăn nhưng người Hàn Quốc thì ngược lại. Bát cơm để dưới bàn và dùng  đũa, thìa để xúc thức ăn.

Bạn cũng có thể bưng bát lên ăn nhưng hay giải thích cho mọi người hiểu là cách ăn quen thuộc của người Việt nhé. Khi bưng bát lưu ý, bát cơm của người Hàn làm bằng ắt nên bạn chú ý nếu không muốn bị phỏng và lề mề nóng vội trước mắt mọi người nhé!

Ngày nay, quan niệm trên cũng dần được bỏ đi nhưng những quy ước về việc này cũng đã cởi mở hơn nên nếu bạn không quen với cách ăn của người Hàn thì có thể nói rõ cho những người Hàn dùng bữa cùng hiểu và bưng bát ăn cơm theo kiểu Việt Nam. Tuy nhiên, bát cơm ở Hàn thường được làm bắt sắt để giữ nhiệt nên rất nóng, nên khi cầm các bạn chú ý kẻo bị bỏng nhé!

Trên bàn ăn, thức ăn được xếp theo thứ tự như Cơm, món nguội, rau để bên trái, canh hoặc những món có nhiều nước, thịt hay nóng để bên phải cùng với thìa, đũa. Riêng món ăn qeun thuộc kim chi sẽ đặt ở giữa bàn.

Trên bát cơm, bạn không được căm đoi đũa của mình vào vì hành động này như đangcăm cơm cúng và sẽ rất tệ hai nếu bạn đưa bát cơm cắm đũa cho ai khác nhé, họ sẽ cho rằng bạn nguyền rủa điều xui xéo cho họ đấy!

Một số nguyên tắc khác bạn cũng cần nhớ là không để thìa úp xuống, đặt đũa hoặc thìa lên trên bát. Khi ăn phải nhẹ nhàng không gây tiếng động, không đảo cơm hay lựa thức ăn và đặc biệt là không để lại đồ ăn thừa.

nhung dieu cam ky khi du lich han quoc 1tour

Không cầm đũa, thìa cùng lúc

Nếu trong một nhóm rất thân thiết,  bạn có thể múc chung đũa, muỗng của mình với thức ăn của các thành viên khác. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên dùng riêng dung cụ thức ăn của mình để tránh bị mất lịch sự nhé! Một nét riêng nữa là  trong bữa ăn, người Hàn Quốc rất ít nói chuyện. Vậy nên bạn đừng nên bắt chuyện nhiều quá hay lấy làm lạ nhé!

Khi dùng bữa với người lớn tuổi, hãy để họ ngồi phía trong, cách xa cửa ra vào. Khi ăn phải chờ người lớn tuổi ăn trước và họ đứng dậy khi ăn xong bạn cũng nên đứng dậy và kết thúc bữa ăn của mình.

5. Khi uống rượu

Văn hóa dùng rượu của người Hàn tuân theo thứ bậc giữa những người cùng đối ẩm. Bạn không nên tự rót rượu cho mình. Nếu bạn có vai vế nhỏ hơn người mời rượu, hãy  đưa tay còn lại lên, đặt vào trước ngực hay đỡ ở khủyu tay mình. Điều này thể hiện bạn đang rất tôn trọng người mời rượu.

Trong suốt cuộc nhậu, bạn có thể dùng 1 ly rượu cho cả bàn. Không nên mời rượu dồn dập nếu người đó chưa uống cạn hết.

nhung dieu cam ky khi du lich han quoc 1tour

Rót rượu và cầm chén phải dùng hai tay

6. Việc trả tiền sau khi ăn

Khi được người Hàn Quốc mời đi ăn thì họ sẽ tự động trả tiền, vì vậy, bạn cứ tự nhiên và đừng tranh giành trả tiền. Nếu muốn trả, hãy nói thật khéo léo cho họ hiểu bạn đang rất kính trọng họ nhé!

Nếu đi ăn vơi nhóm bạn đồng tuổi, bạn hãy tùy tính huống mà xử lý cho khéo léo nhé! Tuy nhiên, giới trẻ rất thoải mái và khá sòng phẳng nên bạn có thể cùng góp chung cho bữa ăn hoặc dựa theo quy tắc ngầm “hôm nay tôi trả, hôm nay anh trả”.

7. Một số điều chú ý khác

Ngoài những điều cơ bản bạn nên tránh ở trên, du lịch Hàn Quốc bạn cũng chú ý thêm các nguyên tắc khác như: không viết tên bằng bút đỏ. Lễ phép, đưa hai tay với người lớn tuổi. Khi đi taxi, bạn nên ngồi trước để người lớn tuổi hơn ngồi phía sau. Ga lăng, mở cửa cho người phía sau.

Nhập gia tùy tục, vì vậy bạn phải trang bị cho mình một số kiến thức cơ bản trong tour du lịch Hàn Quốc nhé! Chắc chắn nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong chuyến du lịch này đấy! Chúc các bạn có một chuyến du lịch thật vui và đáng nhớ!