Những lễ hội truyền thống đặc sắc nhất ở Trung Quốc

0
863

Trung Quốc là một trong những đất nước nổi tiếng với nền văn hóa, lịch sử lâu đời. Khi đến du lịch Trung Quốc, bạn sẽ có cơ hội tham quan các di tích lịch sử rất nổi tiếng. Đặc biệt ở đây có rất nhiều lễ hội truyền thống lớn như tết đoan ngọ, lễ hội đèn lồng, lễ hội mùa xuân,…mang đậm bản sắc dân tộc.

Để giữ gìn và phát huy những lễ hội truyền thống của dân tộc, Trung Quốc có tổ chức các lễ hội cho người dân bản xứ và khách du lịch tới tham quan vào dịp lễ. Hôm nay Blog.1tour sẽ giới thiệu đến các bạn các lễ hội truyền thống đặc sắc của Trung Quốc, được rất nhiều du khách yêu thích.

1. Lễ hội mùa xuân (tết nguyên đán)

Đây được coi là 1 trong 5 lễ hội truyền thống quan trọng nhất của Trung Quốc. Lễ hội mùa xuân thường được tổ chức vào ngày 1/1 âm lịch. Vào những ngày tết nguyên đán, người dân sẽ dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, trang trí lại nhà bằng những miếng giấy đỏ ghi các câu chúc may mắn, hạnh phúc và khỏe mạnh cho năm tới.

Ở lễ hội mùa xuân, trẻ em ở đây sẽ được nhận các phong bì lì xì màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn. Bữa tối cả gia đình ngồi bên mâm cơm để cùng nhau ăn các món ăn truyền thống rất vui vẻ và hòa thuận.

nhung le hoi truyen thong o trung quoc 1tour

2. Lễ hội trăng rằm

Vào lễ hội trăng rằm, mặt trăng ở đây là tròn nhất, sáng nhất, đẹp nhất trong năm. Khi lễ hội diễn ra, các gia đình sẽ ngồi dưới ánh trăng ăn bánh trung thu, uống nước trà cùng nhau trò chuyện. Có nhiều truyền thuyết nói về lễ hội trăng rằm, nhưng theo nhiều người thì lễ hội này diễn ra để ăn mừng vụ thu hoạch mùa xuân.

Khi đến du lịch đúng dịp lễ này, mọi người sẽ thấy người dân treo đèn lồng trước cửa nhà, không khí của buổi lễ rất đông vui và náo nhiệt.

nhung le hoi truyen thong o trung quoc 1tour

 

3. Lễ hội thuyền rồng

Lễ hội thuyền rồng là lễ hội có ý nghĩa nhất ở Trung Quốc. Vào ngày lễ, người dân Trung Quốc sẽ cầu bình an trong cuộc sống, tránh những rủi ro về bệnh tật không đáng có. Điều đặc biệt khi lễ hội này diễn ra sẽ có cuộc đua thuyền rồng trên sông.

Món ăn truyền thống được người dân ăn trong lễ hội này là món Tzung Tzu. Lễ hội thuyền rồng là lễ hội để tưởng nhớ các vị anh hùng, nhà thơ văn đã nhảy sông tự sát. Ý nghĩa của cuộc đua thuyền tượng trưng cho sự cố gắng cứu các anh hùng khuất nguyên thời xưa.

nhung le hoi truyen thong o trung quoc 1tour

4.Tiết thanh minh

Tiết thanh minh được tổ chức vào ngày 12/3 âm lịch, là lễ hội truyền thống quan trọng của Trung Quốc. Vào ngày lễ này người dân sẽ cùng nhau đi tảo mộ, cúng bái thức ăn, đốt tiền mã cho người đã khuất. Mọi người trong gia đình sẽ cùng nhau tưởng nhớ đến tổ tiên của mình.

nhung le hoi truyen thong o trung quoc 1tour

5. Lễ hội đèn lồng

Lễ hội đèn lồng cũng là 1 trong những lễ hội truyền thống quan trọng của người dân Trung Quốc. Lễ hội diễn ra sau lễ hội mùa xuân khoảng 2 tuần. Món ăn phổ biến nhất vào ngày lễ này là bánh bao ngọt ăn với súp. Lễ hội này còn bắn pháo hoa cho người dân xem và xua đi linh hồn quỷ dữ.

le hoi truyen thong o trung quoc 1tour